เปิดใจ SunwaltZ ถึงชีวิต Caster และ ทิศทางของวงการ eSports ไทย

6,224

views

สำหรับคนที่ติดตามการแข่งขัน eSports ไม่ว่าจะเป็น Dota หรือ เกมอื่นๆ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วมผสมที่จะขาดไม่ได้ของการรับชม eSports ให้มันส์ถึงใจก็คือนักพากย์หรือว่า Caster ที่ทำหน้าที่เป็นผู้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในเกมการแข่งขันนั้นๆ  ซึ่งวันนี้ทีมงานได้มีโอกาสสัมภาษณ์ SunwaltZ หนึ่งในสมาชิกของทีม Caster ระดับหัวกะทิของไทยอย่าง DreamCasters ถึงเรื่องราวชีวิตประจำวันรวมไปถึงทิศทางของวงการ eSports ไทย

dcbig

1. เผื่อคนที่ยังไม่รู้จัก Sunwaltz แนะนำตัวเองหน่อยนะครับ (เช่น ทำอาชีพนี้มากี่ปีแล้ว เป้าหมายของการทำงานทั้งระยะสั้นและระยะยาว)

สวัสดีครับ ผมดลประภพ เทียนดำ หรือรู้จักกันในชื่อว่า SunWaltz นะครับ ปัจจุบันเป็นนักพากย์การแข่งขันเกม MOBA ในเชิง eSports อย่างเต็มตัว ซึ่งตอนนี้เดินมาในสายทางงานนี้ประมาณ 4 ปีแล้วครับ โดยมีจุดมุ่งหมายที่ว่า เราอยากให้ผู้เล่นเกม MOBA ในบ้านเรามีความเข้าใจในการแข่งขันหรือตัวเกมมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความสนุกสนานและเข้าถึงในการเล่น แม้แต่การรับชมธรรมดาแม้จะไม่เคยเล่นก็ตาม อีกจุดประสงค์นึง ผมคิดว่าการพากย์และการถ่ายทอดสดจะเป็นตัวเร่งให้เกิดนักกีฬาในเกมนั้น ๆ มากขึ้น นั่นเป็นเหตุที่ผันตัวเองจากนักกีฬามาเป็นนักพากย์ครับ ถ้าอะไรจะบอกถึงความสำเร็จ ก็คงจะเป็นการที่จะได้เห็นสังคมเกม DotA2 เจริญเติบโตมากกว่านี้ในไทยครับ

 

2. สไตล์การแคสของ Sunwaltz เป็นยังไงครับ?

ลักษณะการพากย์ของผมจะส่วนมากจะเน้นไปในด้านการอธิบายและวิเคราะห์ให้ผู้ชมได้เข้าใจ และสามารถปลุกระดมให้ผู้ชมเกิดความตื่นเต้นไปกับตัวเกมได้ในเวลาเดียวกัน ถ้าในภาษาทางการจะเรียกว่า Colour Commentator หรือเป็นนักพากย์สายวิเคราห์ครับ ส่วนตัวผมเองนั้นถามว่าเป็นคนชอบตลกไหม ผมก็ตลกเกรียน ๆ ได้นะครับ แต่คิดว่าไม่ใช่ตัวเองเลยเล่นไม่บ่อย แถมอยากจะโฟกัสเรื่องการพากย์ในเกมมากกว่าการนอกเรื่องเพื่อทำตามเป้าหมายไว้ในข้อหนึ่ง ก็เลยจะไม่ค่อยเห็นผมปล่อยมุกเท่าไหร่ครับ

 

3. ชีวิตประจำวันในฐานะ Game caster ต้องทำอะไรบ้าง?

ประจำเกือบทุกวันครับที่ต้องเช็คข่าวสารหรือความเป็นไปเกี่ยวกับตัวเกมทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของกระแสตัวเกม (ซึ่งผมก็พากย์หลายเกม ตอนนี้ก็ตามประมาณ  4 เกมบน Reddit) หรือแม้แต่ของกระแสการแข่งขัน Tournament ก็ตาม และลองเช็คตามตารางเวลาของแต่ละวันว่ามี Tournament ไหนที่เราสนใจจะถ่ายทอดสด เช็คเวลา และนั่งทำพวก Production ด้วยตัวเองพร้อมกับลูกมือ (Lazxusz) อีกคนครับ ที่จะคอยทำเกี่ยวกับพวก Template , Overlay ที่จะใช้ในการถ่ายทอดสดในแต่ละแมทช์ที่พวกเราจะใช้กัน บางวันไม่มีถ่ายทอดสดหรือพักผ่อนก็มีเปิดถ่ายทอดสดเล่นเกมเรื่อยเปื่อยครับผม

pubstomp-edit

 

4. แล้วที่ทำงานคือที่ไหนครับ มีสตูดิโอของทีมหรือเปล่า? หรือทำเองที่บ้าน?

ที่ทำงานคือที่บ้านครับ เป็นสตูดิโอของทีมแบบ้าน ๆ ที่ทำงานโดยไม่ได้ใช้อะไรมากมายครับ คอมพิวเตอร์สองสามตัว ไมค์ซักตัว กล้อง และ Internet 3bb FTTX ที่ใช้อยู่ในทุกวันนี้ครับ

 

5. รายได้จากการทำงานนี้ คิดว่าหลายๆคนก็อยากรู้ครับว่า มากพอจะเป็นอาชีพหลักได้ไหมครับ?

เป็นไปไม่ได้ในตอนนี้ครับ ยากเกินไปเพราะรายได้ที่เข้ามานั้นยังไม่สม่ำเสมอ (รายได้นั้นได้จาก Partner บน Youtube ซึ่งไม่มากพอกับรายจ่ายแน่นอน)  ดังนั้นต้องไปเน้นในเรื่องของการทำทัวร์นาเมนท์และพากย์กันเองเสียมากกว่า ซึ่งมันไม่ได้มีตลอดเวลา และเรื่องภาษาของการพากย์ก็สำคัญครับ การพากย์ไทยไม่สามารถสร้างรายได้เท่ากับการพากย์ภาษาอังกฤษเพราะกลุ่มความกว้างของผู้ชมก็ต่างกันมากครับ โอกาสจะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นต้องไปทำบน Twitch.tv ซึ่ง ISP บ้านเราไม่ค่อยจะเกื้อหนุนเว็บนี้เท่าไหร่ กระตุกยับ เลยยังไม่สามารถใช้ได้ในตอนนี้ครับ

11007475_444113829072338_1194932820_n-edit

 

6. มีการวางแผนสร้างทีม caster หรือเปล่าครับ?

ใช่ครับ ! ตอนนี้ผมก็เริ่มสร้างไปเรียบร้อยแล้วครับ นั้นก็คือทีม The Dreamcasters ที่รวบรวมนักพากย์ที่มีใจรักและเข้าใจในตัวเกมนั้น ๆ มาพากย์และทำงานร่วมกัน พร้อมกับทีมงานหลังบ้านอื่น ๆ อีกครับ โดยมีคอนเซปท์ที่ว่าคนเดียวหัวหาย หลายคนช่วยกันเป็นทีม มันก็แบ่งเบากันได้ดี แถมจะได้เกิดบุคลากรคุณภาพในวงการเกมนั้น ๆ มากขึ้นด้วย ซึ่งเป็นเรื่องดีมาก ๆ ที่เราคิดว่า เรามีเวทีให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ในทีมได้แสดงศักยภาพของตัวเอง และได้ทำตามความฝันของตัวเอง สามารถสร้างชื่อเสียงได้ด้วยความสามารถของตนเอง ครับ

 

7.ในฐานะที่อยู่ในวงการมานาน คิดว่าวงการ esports ไทยเป็นอย่างไรบ้าง? และเราจะพัฒนาไปเหมือนกับที่จีนหรือฝรั่งได้อย่างไรครับ?

วงการ esports ในไทยเจริญเติบโตมาได้มากกว่าเดิมมากเลยครับ จุดนี้ต้องให้เครดิทอย่างแรกเลยคือ Garena ที่เป็นบริษัทปลุกกระแส esports ให้เปรี้ยงปร้างตูมตามด้วยเกม HoN มาก่อน จนหลาย ๆ บริษัทเกมหลายบริษัทในไทยพยายามทำตามมาเรื่อย ๆ แต่น้อยบริษัทนักที่จะเน้นในการผลักดันจริง ๆ จัง ๆ (แน่นอน esports มันก็คือธุรกิจ ต้องมีค่าใช้จ่ายและต้องทำกำไร แต่บ้านเรากับคำว่า esports แบบ “ของจริง” นี่แทบจะไม่มีเลยครับ ส่วนใหญ่จะเน้นในการ Tie-In เพื่อการทำกำไรเน้น ๆ เข้าบริษัทมากกว่า ไม่ค่อยมีบริษัทไหนให้ความสำคัญกับคำว่า Production หรือ Audience (คนดู) ซึ่งมันเป็นส่วนสำคัญอีกด้านหนึ่งของ esports เลยทีเดียวครับ ส่วนบ้านเราจะพํฒนาไปเหมือนกับต่างชาติได้ยังไง ก่อนอื่นเราต้องสร้าง “วงจร” ให้ได้ก่อนครับ

ถามว่าวงจรที่ว่านี่คือยังไง อย่างแรกต้องสามารถสร้างนักกีฬาได้ และเกิดการพัฒนาการกันได้ด้วยตัวเอง อย่างที่สองเลยคือเรื่องของการแข่งขันทัวร์นาเมนท์ที่จะต้องมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อที่จะเกิดการแข่งขันและพัฒนาฝีมือ ที่สำคัญต้องทำให้เข้มข้นและสร้างความเป็นไอดอลในตัวนักกีฬาได้ ไม่ใช่แค่หน้าเก่า แต่เป็นหน้าใหม่ ๆ ด้วย และอย่างที่สามเลยก็คือเรื่องของการทำโปรดัคชั่นและการพากย์นี่ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เกิดวงจรที่ครบครันครับ

ประเด็นเลยคือวงจรในตอนนี้ เป็นวงจรที่ “แสวงหาผลกำไรไม่ได้” มันไม่ใช่หมายความว่าจะต้องหน้าเงินนะครับ แต่ตราบใดที่มนุษย์เรายังสังเคราะห์แสงด้วยตัวเองไม่ได้ ยังไงเราก็ทานข้าว ใช้ชีวิตก็เสียเงินทุกบาททุกสตางค์ การจะเจียดเงินเจียดแรงด้วยใจรักไม่สามารถทำได้ตลอดไป หลุดวงจรนั้นเมื่อไหร่ ทำให้มันเป็นธุรกิจที่ควบคู่กับจริตในการพัฒนาวงการได้ ผมเชื่อครับว่ามันจะต้องประสบความสำเร็จแน่นอน

 

8. ดู Sumail เป็นตัวอย่าง คิดว่าเด็กไทยจะก้าวไปไกลถึงขนาดนั้นได้อย่างไรครับ?

แต่ก่อนบ้านเราเคยเป็นแบบนั้น นึกถึงยุคสมัย DotA แรก ๆ บ้านเราก็มาจากสังคมเกมแบบตามร้านเกม ตามในเกม หรือในแวดวงสังคมนั้น ๆ ครับ การที่มีผู้เล่นเก่ง ๆ อยู่ในจุดที่เห็นได้ยาก บ้านเรามีเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยมีโอกาส ส่วนตัวเพราะคิดว่าสังคมตัวเกมอาจจะยังเกาะกลุ่มไม่พอ (หมายถึงในไทย และไม่ได้หมายความว่าสังคมนั้นจะใหญ่หรือไม่ใหญ่ แต่มันหมายถึงว่าการที่เราจะได้รวมตัวอยู่ด้วยกันและเล่นด้วยกันในที่เดียวกันครับ ที่เราจะได้เห็นฝีมือของคนเล่นอื่น ๆ ที่เราอาจจะไม่รู้จักมาก่อน)

ในสมัยนี้บ้านเรามีแต่ “ผู้เล่น” แต่ไม่มี “ผู้สร้าง”  ครับ ผู้ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ ได้แสดงศักยภาพ และจะมีซักกี่ทีมในไทยเชียวที่จะใจกว้างจะเอาคนที่มีฝีมือแต่ไม่รู้จักมักจี่กันเยอะอย่าง Sumail ที่ Universe ชวนมาเล่น เค้ายังบอกเลยครับว่าเค้าค่อนข้างโชคดี เพราะโอกาสแบบนี้หาได้ไม่ง่าย อย่างที่รู้กันบางครั้งฝีมือก็ไม่ได้เพียงพอ ต้องอาศัยระยะเวลาอีก ยิ่งเป็นผู้เล่นหน้าใหม่แทบไม่ต้องพูดถึง (สังเกตได้ต่างชาติเวลาเกิดการเปลี่ยนตัวกันก็ยังวนอยู่ในลูปเดิม ๆ ) ดังนั้นบ้านเรานี่แทบไม่ต้องพูดถึงเลยครับ โปรทีมจริง ๆ ในไทยนี่นับได้เลยว่ามีกี่ทีม มีปัจจัยหลายอย่างด้วยเช่นปัจจัยในชีวิตจริง การศึกษา การงาน ความมั่นคงทางด้านเงินเอีก ซึ่งมันไม่เหมือนต่างชาติ เสี่ยงโครต ๆ ที่จะยอมทิ้งชีวิตตัวเองมาเล่นเกมอย่างเอาจริงเอาจัง และอีกอย่าง อาจเป็นเพราะทัวร์นาเมนท์ยังไม่เยอะในช่วงก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา แต่ตอนนี้กำลังดีขึ้นเพราะเริ่มมีผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านในวงการให้ความสำคัญกับเกม DotA2 มากยิ่งขึ้น  แต่ผมก็ไม่รู้มันจะเป็นไปได้นานแค่ไหน เพราะแต่ละทัวร์ที่ผมเห็น เป็นการจัดในเชิงแบบการสนับสนุน (เจ็บตัว แต่เต็มใจ) ไม่ใช่ในเชิงธุรกิจที่จะทำให้อยู่ได้ยาวนานกว่า

 

9.มีคำแนะนำสำหรับคนที่คิดอยากจะเริ่มทำงานในวงการ eSports ไหมครับ?

ผมไม่รู้จะอธิบายยังไงดีแหะ เอาเป็นว่าเรื่องชีวิตในวงการ eSports ในไทย ถ้าจะทำงานมันก็เหมือนทำงานเกมนั้น ๆ แล้วแทรกเรื่อง eSports เข้าไปในงานหลัก มากกว่าที่จะทำเป็น eSports หลัก ๆ แถมมีไม่กี่บริษัทที่จะทำแบบจริงจังด้วย  มันค่อนข้างยากมากครับที่จะหางานใน eSports ทางตรง มีแต่ทางอ้อม แต่ถ้าอยากทำจริง ๆ ผมคิดว่ายังไม่เป็นเวลาอันเหมาะสมที่จะทำแล้วสบายหรืออยู่รอดได้ในตอนนี้ครับ ถ้าอยากจะทำก็ขอให้เป็นงานอดิเรกไปก่อนดีกว่า ลอง ๆ ไปก่อน

11016522_444115179072203_1568675536_n

 

10.เล่าประสบการณ์สุดยอดในชีวิต Caster ให้ฟังซัก 1 เรื่อง?

สำหรับผมแล้วคือการได้ไปเจอและรู้จักกับ Tobi Wan ครับ คน ๆ นี้เป็นผู้ที่ปลุกแรงบันดาลใจคนแรกที่ทำให้ผมรักการพากย์ และผันตัวจากนักกีฬามาเป็นนักพากย์ จนมีวันหนึ่งได้ไปสิงค์โปรกับพี่ ๆ ทีมงาน Eclub Thailand เก่า กับทัวร์นาเมนท์ที่ทีม Signature.Trust (MiTH.Trust เก่า) ไปแข่งด้วย ก็ได้เจอกับ Tobi ตามที่ตั้งใจไว้ครับ นิสัยเค้าเป็นกันเองมาก และคุยกันสนุกมาก ๆ ครับ ยืนให้คนที่งานถ่ายรูปได้เป็นชั่วโมงกับ GoDz xD

ส่วนอีกเรื่องหนึ่งก็คือการที่ได้ไปพากย์กับทีมงาน Garena ในการแข่งขัน MOBA เกมอื่น ๆ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้ชมเป็นร้อย ๆ คนหน้าเวทีครับ เป็นความรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เป็นเกียรติในการไปพากย์ และผมก็หวังว่าซักวันหนึ่ง DotA2 ผมจะได้ทำแบบนั้นบ้าง นอกจากงาน TI Pubstomp

 

11.เพื่อนๆที่ทำงานหรือพ่อแม่เคยดู cast ไหมครับ เป็นยังไงบ้าง?

เพื่อน ๆ บางคนก็ดูนะครับ ส่วนคุณแม่ก็เคยเห็นผลงานผมเหมือนกัน เพื่อนก็ชอบกันตามประสาครับ เค้าไม่ได้ชอบเพราะเป็นเพื่อนเลยฟัง แต่บางคนเป็นมือใหม่ พอเค้ามาฟังทีมเราแล้วเข้าใจ เล่นแล้วสนุกขึ้นก็เลยชอบครับ ส่วนคุณแม่จะเห็นเป็นภาพมากกว่า ท่านก็ตกใจว่าเราทำงานเกี่ยวกับเกม มันเป็นไปได้ขนาดนี้เลยเหรอ ? เค้าก็ตกใจนะครับ แต่ก็รู้สึกภูมิใจในตัวเราซึ่งแต่ก่อนเราเป็นคนติดเกม แต่ตอนนี้จากติดเกมทำให้เราทำมาเป็นการงานอาชีพได้ครับ

 

12.จัดอันดับเล่นๆทีม Dota ที่ Sunwaltz คิดว่าดีที่สุดในตอนนี้ อันดับ 1-5?

  •  Team Secret
  • Evil Geniuses
  • VICI Gaming
  • ASUS.Polar
  • Cloud9

 

13.ขอถามตรงๆเลยละกันครับ “เชียร์ทีมอะไร”?

คำถามนี้ผมไม่ค่อยอยากตอบเท่าไหร่แหะ 555 ส่วนใหญ่ไปเชียร์ทีมไหนก็เจ๊ง (แต่ก่อนแฟนบอย  Alliance) ตอนนี้ก็คงเชียร์ ๆ Team Secret ครับ แต่ก็ไม่ค่อยได้เชียร์อะไรออกสื่อเท่าไหร่ เก็บไว้ในใจก็พอ ชอบความคิดของ Puppey เป็นพิเศษครับ

 

14.เคยรู้สึกมั้ยครับว่าตัวเองเป็นเซเลป? เวลาไปไหนมาไหนมีคนจำได้หรือเข้ามาทักมั้ย?

ถ้าคนอื่นมองก็อาจจะคิดเป็นแบบนั้น แต่สำหรับผมเอง ผมคิดว่าผมคงไม่ได้มีชื่อเสียงใหญ่โตอะไรขนาดนั้นหรอกครับ การกระทำผมเลยจะค่อนข้างเป็นตัวของตัวเองเพราะไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นเซเลป เป็นแค่คนพากย์ที่จะพากย์แล้วให้คนอื่นสนุกหรือเข้าใจตัวเกม ส่วนเวลาไปไหนมาไหนก็มีพี่ ๆ น้อง ๆ เข้ามาทักทายก็มีบ้างครับ ตามงานเกมหรือตามห้างก็มีเป็นครั้งคราวครับ

11016566_444115002405554_1603311233_n
เครดิต

Lenlenlen.com, Sukrit Pimpak [Cover]