บทสัมภาษณ์ EternaLEnVy ถึงทีม Secret ชุดใหม่

5,170

views

ต้องขอเกริ่นนำก่อนว่า บทสัมภาษณ์นี้ถูกแปลจากบทความของ Redbull eSports ถึงทีม Secret โฉมใหม่ในสายตาของ EternaLEnVy หรือ EE-sama ที่หลายคนรู้จักกันดีครับ

“ปัญหาใหญ่สุดของทีมเราคือ ช่วงต้นเกมเท่านั้นเองนะผมว่า” คือคำตอบสั้นๆของ Jacky “EternaLEnVy” Mao ก่อนเข้าแข่งงาน The Shanghai Major ที่ทีม Secret ถูกตั้งคำถามจากหลายๆฝ่ายว่า ควรจะเปลี่ยนสมาชิกทีมหรือไม่ เพราะทีมก็ไม่ได้แชมป์อะไรมาหลายเดือนแล้วหลังจากงาน MLG และ Nanyang Championship ตั้งแต่ปีที่แล้ว พวกเขาฟอร์มตกจริงๆหรือว่าทีมอื่นๆแก้ทางพวกเขาได้แล้ว?

เปล่าเลย ทีม Secret ตะลุยผ่านงาน Shanghai Major ไปได้อย่างไม่ยากเย็น ทะลุสายบนเข้าไปชิงกับทีม Liquid และเอาชนะมาได้ 3-1 เกม และกลับมาเป็นสุดยอดทีมของโลกอีกครั้ง ซึ่ง EternaLEnVy ได้ให้สัมภาษณ์กับ Redbull eSports มาความสำเร็จของทีมเขาครั้งนี้มาจากการเปลี่ยนวิธีเล่นในช่วงต้นเกม

“การที่มี Theeban (1437) มาเป็นโค้ชนี่แหละที่ช่วยเราได้เยอะมาก เขามาจาก Digital Chaos ที่เล่นดีแค่ช่วงต้นเกม เขาเลยสอนวิธีเล่นให้ ผมลงลึกในรายละเอียดไม่ได้หรอกแต่การปรับตรงนี้ทำให้ทุกอย่างมันลงตัวไปเลย”

ความสำเร็จของทีม Secret ที่เซี่ยงไฮ้ส่วนหนึ่งมากจากการ scrim ด้วย

“ที่แฟรงค์เฟิร์ต ผมรู้สึกว่าเราไม่ได้พยายามกันมากพอในงานหลัก เรา scrim กันแค่วันแรกของงาน แล้วพอมันไม่เวิร์คเราก็หยุด แต่ที่เซี่ยงไฮ้เราจัดหนักกันมาก เรา scrim กันทุกวัน ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะว่าที่เซี่ยงไฮ้เราจะซ้อมกันได้แค่บริเวณโรงแรม พอออกจากโรงแรมก็ไม่มีคอมให้เล่นแล้ว เลยไม่ได้ออกไปข้างนอกเลย”

หลังจากจบงานที่เซี่ยงไฮ้ อย่างที่ทราบกันดีกว่าทีม Secret ได้เปลี่ยนสมาชิกไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทีม Secret ชุดใหม่ก็ได้วางแผน scrim และ bootcamp อย่างเข้มข้นไม่น้อยไปกว่าเดิม

การกลับมาของ Artour “Arteezy” Babaev และการได้ตัว Saahil “Universe” Arora ผู้เล่น offlaner แชมป์ TI5 ก็กลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของทีม Secret แต่ถึงแม้ว่ารายชื่อผู้เล่นชุดนี้จะน่ากลัวแค่ไหนก็ตาม ความสำเร็จในเวทีระดับโลกเท่านั้นที่ Jacky Mao จะพอใจ

“มันพูดยากว่าทีมที่เก่งที่สุดหมายความว่าอะไร เพราะสุดท้ายแล้วการเสียผู้เล่น ก็เหมือนกับการเสียฮีโร่ไปนั่นแหละ อย่างเราตอนนี้ก็เสีย Meepo ไปแล้ว แล้วก็น่าจะเสีย Windranger ไปครึ่งตัวแล้วด้วย แต่เราก็ได้ฮีโร่ตัวอื่นๆมาเหมือนกัน ยังไงเราก็ไม่รู้แน่ๆจนกว่าจะลงแข่งจริงๆนั่นแหละ แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่านี่คือทีมที่แข็งแกร่งกว่าเก่า ไม่งั้นเราก็คงไม่ตัดสินใจเปลี่ยนทีมแบบนี้ ทีมชุดเก่าเรามีปัญหากันอยู่ไม่น้อยเลย”

แฟนๆส่วนใหญ่ต่างก็ตกใจกับการเปลี่ยนสมาชิกของทีม Secret ครั้งนี้ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแบบกระทันหันหลังจากชนะงานใหญ่มาหมาดๆ ซึ่ง EE อธิบายว่า มีอะไรหลายๆอย่างเกิดขึ้นหลังฉาก

“หลายคนอาจจะคิดอย่างหนึ่งเวลาชนะงานแข่ง แต่ไม่ว่าคุณจะชนะหรือแพ้ ปัญหาที่มีก็ยังมีอยู่ดี เราไม่ต้องการหลอกตัวเองให้เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอยู่ตลอด หลายทัวร์นาเมนต์ติดกัน หลายเดือนติดกัน และแค่เพราะว่าเราเปลี่ยนอะไรนิดหน่อยและชนะงานที่เซี่ยงไฮ้ มันจะหมายความว่าปัญหาพวกนี้จะหายไปในทันที เราชนะงานที่ผ่านมาได้ไม่ใช่เพราะว่าเราแก้ปัญหาได้แล้ว แต่เป็นเพราะว่าเราหลบเลี่ยงมันได้ดีมากกว่า แต่เราคงหนีปัญหาไม่ได้ทุกครั้งหรอก”

ส่วนใหญ่เมื่อทีมมีการเปลี่ยนผู้เล่น เหตุผลหลักๆจะถูกระบุว่าเป็นเรื่องการสื่อสารภายในทีม แต่ปัญหาเรื่องการสื่อสารเหล่านี้อาจจะเกิดจากความแตกต่างในสไตล์การเล่นก็เป็นได้

“เรามีปัญหาในเรื่องการสื่อสารภายในทีมแน่นอนล่ะ แต่มันเกิดจากความเข้าใจเกมที่แตกต่างกันตั้งแต่เริ่มมากกว่า ถ้าทุกคนเข้าใจตรงกัน ทีมชุดเก่าของเราก็สื่อสารกันได้ดี แต่ปัญหาเกิดขึ้นจากความเข้าใจในเกมที่ไม่ตรงกัน และเรารู้ว่าเราต้องเสริมในจุดนี้อีกมาก และมันก็ยากที่จะแก้ไขในจุดนี้”

Arteezy และ EE ค่อนข้างซี้กัน ทั้งสองคนเคยเล่นด้วยกันเมื่อ 3 ปีที่แล้วในทีม Kaipi แต่การเล่นทีมเดียวกับ Universe เป็นประสบการณ์ใหม่ของ EE

“ผมคุยกับ Arteezy เยอะ ผมรู้จักเขาดีในฐานะผู้เล่น ผมดูเขาเล่นเป็น carry ด้วย เราต่างคนต่างคอยดูอีกคนเล่นมากที่สุดเลยนะผมว่า แต่กับ Universe ผมคิดว่าเราต้องปรับเข้าหากันอีกหน่อย ตอนนี้ผมคุยกับเขาเยอะเลยเรื่องการเล่น ทุกๆวันหลังจากเล่น pub เสร็จแล้วผมจะ message หาเขาเพื่อคุยกัน แต่มันเยี่ยมเลยเพราะ Universe เรียนรู้เร็วมาก และคุณรู้สึกได้เลยว่าเขาต้องการพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีก มันไม่มีอะไรแย่เลยกับการที่คุณพยายามช่วยให้เพื่อนร่วมทีมพัฒนาขึ้น แต่การติเพื่อก่ออาจจะถูกตีความไปในทางที่แย่ได้ และเราจะไม่ติหรือว่ากันกับสองคนนี้ เราแค่พยายามเล่นให้ดีขึ้นและทำตัวสบายๆ”

มีการพูดถึงประเด็นของการที่มีผู้เล่นตำแหน่ง carry ถึงสองคนในทีมเดียวกัน (อดีต Arteezy เคยเล่นตำแหน่ง carry) อาจจะทำให้เกิดปัญหาในทีม Secret ชุดนี้ได้ แต่ Jacky บอกว่าไม่มีปัญหาแน่นอน

“ผมไม่เห็นด้วยเลย เพราะเราเล่นเป็นทีมเดียวกัน ถ้าเพื่อนไม่สร้างพื้นที่ให้คุณได้ฟาร์มเพราะเขาต้องการฟาร์มเหมือนกัน เราก็ต้องสร้างพื้นที่ให้เขานั่นแหละ และเขาก็จะทำได้ดีเอง ผมคิดว่า Arteezy คือผู้เล่นประเภทที่จะสร้างเส้นทางให้ทีมชนะได้ ผมก็เหมือนกัน เราทั้งคู่เล่นเสี่ยง เราดันครีปออกไปให้ไกลอีกหน่อยเพื่อให้มองเห็นแผนที่ไกลขึ้น เราดึงให้ศัตรูวาร์ปมาหา และสร้างพื้นที่ให้เพื่อนร่วมทีมมีเวลาฟาร์ม เรา scrim กันไปบ้างแล้วกับทีมชุดใหม่ และผมรู้สึกว่าเล่นได้ง่ายขึ้นมากเพราะเราเข้าใจกัน กับทีมนี้ผมไม่มีปัญหาแบบที่ผมกับ core อีกคนวาร์ปมาแย่งกันฟาร์มแล้วยืนงงว่ามาตรงนี้ทำไม”

งาน Major ถัดไปคือ Manila Major ซึ่งผู้เล่นต่างก็เตรียมพร้อมกับแพทช์ 6.87 ซึ่ง EE ก็มีไอเดียเกี่ยวกับแพทช์ใหม่นี้นิดหน่อย

“ผมโอเคนะถ้าแพทช์จะมาหลังงาน ESL One Manila หวังว่าจะไม่มาก่อนงานหรือระหว่างงานนั้น ฮีโร่ตัวไหนเหรอ? โดยปกติผมไม่ค่อยแคร์เท่าไร แต่ก็อยากให้เป็นฮีโร่ที่ผมเล่นเป็นอยู่แล้วดีกว่า อยากให้ Icefrog บัฟ Phantom Assassin หรือ Terrorblade แต่ไม่อยากให้เปลี่ยน Terrorblade มากเกินไป ผมว่า Terrorblade ไม่ได้ต้องการบัฟอะไรมากก็เก่งอยู่แล้ว ส่วน Phantom Assassin ผมว่าตอนนี้ห่วยเลยล่ะ คิดว่าน่าจะต้องเปลี่ยนใหม่กันทั้งหมดเลย ตอนนี้เป็นฮีโร่ที่พึ่งดวงมากเกินไป”

“ถ้าฮีโร่ตัวอื่นเก่งขึ้นมา ผมก็ฝึกตัวนั้น ยกตัวอย่างผมไม่ได้เล่น Slark มากเท่าไร แต่ในงาน Shanghai Major ผมดู Miracle เล่น Slark อยู่เกมหนึ่งที่ทีมเขาเจอทีมเรา พวกเขาแพ้แต่ผมรู้สึกว่าฮีโร่ตัวนี้มีจุดแข็งบางอย่างอยู่ หลังจากนั้นทั้งงานผมฝึก Slark อยู่ตัวเดียวเลย ผมเสียไป 300 MMR ภายในสัปดาห์เดียวแต่ผมเรียนรู้ฮีโร่ตัวนี้มากขึ้น ทีมเราเลือก Slark หลายเกมในรอบชิงและมันสนุกมากเลย ผมคิดว่าต่อให้ไม่มีแพทช์มา อะไรหลายๆอย่างก็เปลี่ยนไปได้เรื่อยๆอยู่ดี ดูอย่าง StarCraft ที่แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนเลยแต่ผู้เล่นก็ยังมีอะไรใหม่ๆมาเล่นให้ดูเสมอ ซึ่งเกมนั้นยังไม่ซับซ้อนเท่า Dota ด้วยซ้ำ”

ในขณะที่หลายๆคนมองว่าทีม Secret ชุดใหม่ถือเป็นทีมชั้นนำของปีนี้ EternaLEnVy เข้าใจดีว่าการแข่งขันก็ยังคงเข้มข้นไม่น้อยไปกว่าเดิม

“ผมคิดว่า EG ชุดใหม่แข็งแกร่งกว่าเดิมแน่นอน ไม่เกี่ยวกับว่าผู้เล่นคนนี้เก่งกว่าคนนั้น เพราะเกมนี้ไม่ใช่การสู้กันหนึ่งต่อหนึ่ง หลายๆอย่างใน Dota มองด้วยตาไม่สามารถเห็นได้หมด คุณไม่รู้ว่าภายในทีมพูดอะไรกันใน Team Speak หรือเขาคิดอะไรยังไง หรือเขาสั่งการกันยังไง หรือเขาให้กำลังใจกันหรือไม่ การได้ตัว Bulba และ Aui_2000 มาจะช่วยให้ต้นเกมของ EG ที่ยังขาดอยู่ดีขึ้นแน่นอน ทุกทีมยกเว้น MVP, Liquid และทีมจาก SEA ต่างก็ขาดช่วงต้นเกมที่ดีกันทั้งนั้น EG เป็นทีมที่เล่นช่วงเลทเกมได้สุดยอดเสมอ แต่ต้นเกมพวกเขาเล่นกันแย่มาก พวกเขาส่ง Fear ไปฟาร์มป่าประมาณสิบล้านนาที ส่ง Arteezy ไป 1-1 กับ Lone Druid ทั้งๆที่ตัวเองเล่น Morphling แต่ตอนนี้เรา scrim กับพวกเขาไปบ้างแล้ว พวกเขาเล่นดีขึ้นมากๆ”

EternaLEnVy และทีม Secret จะเข้าร่วมแข่งงานต่อไปคือ ESL One Manila และต่อด้วยงาน Manila Major ที่พวกเขาจะพยายามสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ Major ติดต่อกันเป็นทีมแรก และหลังจากนั้นก็จะไปลุยงานที่ใหญ่ที่สุดประจำปี The International 2016 นั่นเองครับ

เครดิต

redbull esports