วิเคราะห์ Metagame: Bounty Hunter

3,076

views

วันนี้เราจะยังคงอยู่กับช่วงวิเคราะห์ Metagame โดยคุณ JournaIist จาก reddit ครับ

ซึ่งเราจะมาวิเคราะห์ฮีโร่ Bounty Hunter ที่ความนิยมในระดับแข่งนั้นถดถอยลงอย่างน่าใจหายโดยมีสถิติการเลือกเพียง 10 ครั้งเท่านั้นในแพทช์นี้ และมี winrate เพียง 40% นอกจากนั้นแล้วเกมที่ชนะเหล่านั้นยังเป็นเกมที่เรียกได้ว่า “ขนาดมี Bounty Hunter ทีมยังชนะ” มากกว่าที่จะเป็น “ชนะเกมเพราะมี Bounty Hunter” อีกซะด้วย! อย่างไรก็ตาม Bounty Hunter นั้นได้รับความนิยมเสมอมาในเกม public (มีอัตราการเลือกอยู่ที่11.64% และมี win rate อยู่ที่ 43.9%)

โดยปกติแล้ว Bounty Hunter จะเป็นตัว off lane และหากินโดยการฆ่าเหยื่อที่มาคนเดียว โดยเฉพาะเหล่าฮีโร่ support ที่นุ่มนิ่มและจอม split push ทั้งหลาย แต่ด้วย Meta นี้แล้วเราจะมาทำการวิเคราะห์กันว่าทำไมผู้คนถึงสูญสิ้นศรัทธาในตัว Bounty Hunter

Item Builds

ครับ.. เนื่องจากระดับแข่ง Bounty Hunter นั้นถูกเลือกเป็นจำนวนน้อยเกมมากๆในแพทช์นี้ เราจึงขอหยิบยกสถิติของ 6.81 มาพูดคุยกัน โดยมีการใช้ Bounty Hunter ในระดับแข่งเป็นจำนวนทั้งสิ้น 52 เกม

ใส่รองเท้าอะไรดี?
Bounty Hunter มีสถิติการเลือกใช้ Phase Boots 32 เกม (43.7% win rate), Tranquil Boots 10 เกม (60% win rate), Power Treads 2 ครั้งและ Boots of Travel เพียงเกมเดียว นั่นหมายความว่า 7 เกมที่เหลือนั้นเป็นเพียง Boots ธรรมดา

ไอเท็มชิ้นแรก?
Bounty Hunter มีสถิติการเลือกออก Drums of Endurance เป็นชิ้นแรก 16 เกม (43.8% win rate), Dagon ชิ้นแรก 11 เกม (54.5% win rate) และ Blink Dagger ชิ้นแรก 7 เป็นจำนวนเกม (71.4% win rate) โดย Dagon นั้นเป็นไอเทมที่ฮิตที่สุดถ้าออกเป็นชิ้นที่สองโดยมีสถิติอยู่ที่ 10 เกม (60% win rate)

BKB แอบย่องมาเงียบๆ แต่กลายเป็นไอเท็มอีกชิ้นที่คนนิยมออกกันโดยมีสถิติการออกไปถึง 11 เกม

Dagon vs. Desolator?
ในขณะที่ Dagon และ Drums of Endurance เป็นไอเท็มที่ฮิตที่สุดของ แต่สถิติในเกมระดับ public ของสัปดาห์นี้กลับกลายเป็นว่า Desolator นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถ้าจะพูดกันตรงๆแล้ว Desolator นั้นแน่นอนว่าซื้อได้ยากกว่า Dagon เอามากๆ และที่จริงมีราคาที่ใกล้เคียงกับ Dagon 2 เลยด้วยซ้ำ แต่ส่่วนประกอบของ Desolator อย่าง Mithril Hammer นั้นสามารถใช้ประโยชน์ในการฆ่าศัตรูได้ดีกว่าส่วนประกอบของ Dagon อย่าง Staff of Wizardry และ Null Talisman

ในเกมระดับแข่งนั้นเวลาเฉลี่ยในการได้ Dagon จะอยู่ที่ 19-20 นาที แต่ถ้าถามว่าเมื่อได้ไอเท็มมาแล้วเราจะสามารถ burst damage ใส่ศัตรูได้มากเท่าไหร่ในการฆ่า? เราจะมาคำนวณกันโดยสมมติให้ Bounty Hunter เลือกใช้ Phase Boots และมี dmg อยู่ที่ 130 และอัพ Jinada เต็ม.. ครับ ก่อนที่เราจะเริ่มกัน ขอชี้จุดสำคัญให้เห็นิดนึงว่า Bonus Damage จาก Jinada นั้นเป็น damage ประเภท non-critable และสมมติให้ฮีโร่ที่ถูดโจมตีมี Armor 7 และมีค่า damage reduction อยู่ที่ 29.5%

Shuriken Toss + Jinada + Dagon 2
จะทำ damage ได้ 824.75 pure/real damage (ยังไม่ได้บวก damage จาก Shadow Walk เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาเลเวลของสกิลได้ เพราะเรากำหนดให้อัพ Jinada เต็มไปแล้ว)

Shuriken Toss + Jinada & Desolator
จะทำ damage ได้ 671.25 pure/real damage (ยังไม่ได้บวก damage จาก Shadow Walk เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาเลเวลของสกิลได้ เพราะเรากำหนดให้อัพ Jinada เต็มไปแล้ว)

จะเห็นได้ว่า Dagon นั้นสามารถทำ damage ได้สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่ง damage 671 จาก Desolator อาจไม่เพียงพอต่อการ one-shot kill ศัตรูในช่วงเวลานั้นๆ แต่ 825 อาจจะสามารถทำได้ อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่เราจะต้องตีธรรมดา ครั้งที่สองและสามเพื่อฆ่าฮีโร่และจุดนี้เองที่ Desolator สามารถทำ damage ไล่ทัน Dagon ได้ ซึ่งการโจมตีแบบธรรมดาเท่ากับ 92 damage แต่ถ้ามี Desolator แล้ว การตีธรรมดาจะมีค่าถึง 190 damage เลยทีเดียว

…………….Dagon………………………….Desolator

โจมตี 1 ครั้ง………825……………………………..671

โจมตี 2 ครั้ง………917……………………………..861

โจมตี 3 ครั้ง………1009……………………………1051

ครับ.. จากที่เห็นตามตารางข้างต้น Desolator นั้นสามารถทำ damage แซงหน้าได้ในการฟันครั้งที่ 3 นอกจากนี้ยังสามารถให้โบนัส damage เวลาสู้กับ Roshan, ดันป้อม หรือแม้แต่ลดเกราะให้เพื่อนๆได้อีกด้วย แต่แน่นอนว่าต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะได้ Desolator มาเป็นไอเท็มชิ้นแรก (ราคาถูกกว่า Radiance เพียงแค่ 1000 เท่านั้น อีกทั้งตำแหน่งที่เล่นไม่สามารถฟาร์มได้เท่าพวก position 1) เอาล่ะเริ่มยาวแล้วสำหรับไอเท็ม เราไปวิเคราะห์ Metagame กันดีกว่าครับ

The Situation

น่าสนใจที่ ครั้งสุดท้ายที่ Bounty Hunter เป็นฮีโร่ยอดนิยมเป็นช่วงเดียวกับที่ Troll Warlord ฮิตขึ้นมาเหมือนกัน และในขณะนี้ Troll ได้กลับมาป๊อปอีกครั้งแต่ Bounty Hunter กลับหล่นไปอยู่อันดับ 4 จากท้าย
**(เสริมข้อมูลนิดนึงว่าฮีโร่เหล่านี้เป็นฮีโร่ยอดนิยมมาพร้อมๆกับช่วงยุคทองของ Bounty Hunter ประกอบไปด้วย Crystal Maiden, Windranger, Lich, Clinkz และ Pugna ซึ่งเราแทบไม่ได้เห็น Bounty Hunter ในเวทีระดับแข่งอีกเลยหลังจากนั้น)

ซึ่งในขณะนี้ Bounty Hunter ได้ประสบปัญหาใหญ่ๆอยู่ทั้งสิ้น 3 ข้อ
1. off lane ไม่ได้ปลอดภัยสำหรับ Bounty Hunter อีกต่อไป ฮีโร่ซัพพอร์ตยอดฮิตในยุคนี้สามารถฆ่า Bounty Hunter ได้อย่างง่ายดายเพียงแค่พก dust หรือ sentry ไปเพราะ Bounty Hunter นั้นไม่มีกลไกในการหนีอย่าง cog ของ Clockerk หรือ chain ของ Timbersaw อีกทั้งตัวเองยังแสนนุ่มนิ่มผิดกับ offlaner ยอดฮิตในยุคนี้อย่าง Bristleback และ Axe
2. Metagame ในขณะนี้เป็นการเน้นการฆ่าฮีโร่แบบเร็วๆ ซึ่งหมายความถึงฮีโร่ตัวอื่นนั้นทำหน้าที่นี้ได้ดีกว่า (มี initiation ที่ดีกว่า Bounty Hunter)
3. การที่เวลาเฉลี่ยในการได้ Dagon อยู่ที่ 20 นาทีนั้นเป็นช่วงเวลาเดียวกับเวลาที่ Lion จะได้ Blink Dagger ซึ่ง เลเวล 2 Finger of Death และเลเวล 4 Earth Spike ของ Lion นั้นเป็น damage ที่ใกล้เคียงกับที่ Bounty Hunter ทำได้ใน 1 ชุดแถม Lion ยังเป็นตัวเปิดเกมที่ดีกว่า (ในแง่ของ blink ซึ่งดีกว่า shadow walk แน่นอน) อีกทั้งยังมีท่าหยุดถึง 2 ท่าและที่สำคัญก็คือไม่ต้องไปอุดอู้อยู่ที่ offlane ก็สามารถไปถึงจุดๆนั้นได้ ท่าหยุดและการเปิดเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ถึงแม้ว่า Track จะเป็นสกิลที่ยอดเยี่ยมแต่ในระดับการแข่งแล้ว ผู้เล่นระดับโปรรู้ว่าควรจะทำตัวอย่างไรเมื่อโดน Track มากกว่าผู้เล่นระดับ public นั่นเอง

และนี่คือ win rate ของ Bounty Hunter ที่มีแต่ต่อ 10 ฮีโร่ยอดฮิตในแพทช์นี้ครับ:
Vengeful Spirit 59.4% win rate
Lion 77.3% win rate
Skywrath Mage 53.3% win rate
Axe 42.9% win rate
Juggernaut 51.3% win rate
Earthshaker 57.4% win rate
Shadow Fiend 48.1% win rate
Witch Doctor 40% win rate
Batrider 57.9% win rate
Troll Warlord 73.7% win rate

ซึ่งถ้ามองผิวเผินจากสถิตินี้ แล้วเดาเอาคงคิดว่า Bounty Hunter ต้องฮิตแน่ๆเนื่องจาก win rate ที่มีต่อฮีโร่ยอดนิยมค่อนข้างสูง แต่เปล่าเลยครับ.. อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ามีปัญหาหลายๆจุดที่ทำให้ Bounty Hunter ไม่สามารถอยู่รอดในฐานะ offlaner ได้ อาจจะเป็นไปได้ว่าต้องปรับเปลี่ยน position ดูใหม่ถึงจะกลับมาได้ครับ

และเราจะทิ้งท้ายไปด้วยวิดีโอฟอร์มการเล่น Bounty Hunter ของ Fear ที่ทำได้ไม่เลวเลยทีเดียวในการจับ Bounty Hunter โยกไปเล่นเลนกลาง

https://www.youtube.com/watch?v=BpJHTNpgSbw

เครดิต

reddit