มารู้จักทีม Alliance : การกลับมาของราชาไวกิ้ง

1,233

views

ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ทุกๆทีมพยายามโยกย้ายผู้เล่นเพื่อสร้างทีมที่ดีที่สุดนั้น มีเพียงไม่กี่ทีมที่มีแฟนคลับติดตามอย่างเหนียวแน่นโดยมีสมาชิก 5 คนเดิม Alliance คืออดีตทีมที่ดีที่สุดในโลก พวกเขาไปถึงจุดสูงสุดของวงการ แล้วก็ตกต่ำลงไปอยู่พักใหญ่ และในที่สุดยอดทีมจากสวีเดนนี้ก็ได้กลับอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้า

เรื่องราวของ Alliance ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2013 ทีมโนเนมชื่อ No Tidehunter (ชื่อย่อ nth) ที่มีสมาชิกประกอบไปด้วย Loda, s4, AdmiralBulldog, Akke และ EternalEnvy ได้สร้างปรากฎการณ์คว้าแชมป์งานใหญ่อย่าง DreamHack Winter ทั้งๆที่เป็นงาน LAN งานแรกของพวกเขา แล้วยังเป็นที่มาของคลิป Roshan bait ในตำนานอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม nth ตัดสินใจตัด EternalEnvy ออกจากทีมและคว้าตัว EGM มาร่วมทีมก่อนเข้างาน TI3 ได้ไม่นาน และเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Alliance ในที่สุด และก็ได้สร้างปรากฎการณ์ไร้พ่ายตลอดทั้งงาน TI3 โดยแพ้ทั้งงานไปเพียงแค่ 3 เกมเท่านั้น และคว้าแชมป์เหนือ Na’Vi ไปอย่างสุดมันส์ 3-2 เกม กลายเป็นแมทช์คู่ปรับ El Classico แห่งวงการ Dota ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แต่ความสำเร็จของ Alliance ต้องมาหยุดชะงักลงเมื่อแพทช์ 6.79 ที่ปรับแนวทางการเล่นที่ Alliance ถนัดให้เล่นได้ยากขึ้น รวมไปถึงการโดนรุมแบนทั้ง Lone Druid และ Nature’s Prophet จากทีมคู่ต่อสู้ตั้งแต่ช่วง First Ban ทำให้ Alliance หาชัยชนะได้ยากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งงาน TI4 พวกเขาตกรอบ Qualifier ไปไม่ถึงงานหลักเสียด้วยซ้ำ ทำให้ s4 และ EGM ตัดสินใจออกจากทีม รวมถึง AdmiralBulldog ที่ประกาศพักร้อนยาว เหลือเพียงคู่หู Loda Akke 2 คนที่จะหาสมาชิกใหม่ แต่ก็ไม่เป็นผล Alliance ตกรอบคัดเลือกงาน TI5 และไม่มีชื่อเข้าร่วมแข่งในงานใหญ่ที่สุดของปีที่ผ่านมา

แต่เมื่อจบงาน TI5 พร้อมกับความล้มเหลวของทีม Secret ทำให้ s4 อดีตกัปตันของพวกเขาตัดสินใจกลับทีมเก่า Alliance และไม่กี่เดือนหลังจากนั้น EGM ก็กลับมารวมเป็น Alliance ที่มีสมาชิก 5 คนเดิม และเรียกฟอร์มเทพคืนมาได้ในเวลาไม่นาน พวกเขาได้แชมป์งาน WCA 2015 และ StarLadder โดยเอาชนะทั้ง LGD และ EG ในรอบชิงชนะเลิศตามลำดับ อย่างไรก็ตามในงาน Shanghai Major พวกเขาทำผลงานได้ไม่ดีตามที่แฟนๆหวังไว้ โดยจบที่อันดับ 8 เท่านั้น

งานแข่งในช่วงก่อนเข้างาน Manila Major อดีตแชมป์ TI3 ทีมนี้ทำผลงานได้ในระดับปานกลาง โดยได้อันดับ 5 ในงาน StarLadder i-League Invitation และ EPICENTER Moscow ตามลำดับ และในงาน Manila Major พวกเขาได้เจอกับคู่ปรับตลอดกาล Na’Vi อีกครั้ง และถึงแม้จะแพ้ไปแต่ก็ Alliance ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถเล่นได้ในระดับสุดยอดไม่ต่างจากในอดีตเลย

สำหรับงาน TI6 ในปีนี้พวกเขาไม่ได้รับเชิญ และต้องฝ่างานหินใน Regional Qualifier โซนยุโรปเพื่อที่จะเข้างาน TI6 ให้ได้ และ Alliance ก็สามารถเป็น 1 ใน 2 ที่ผ่านเข้างานหลักได้สำเร็จคู่กับทีม Secret และเขี่ย Escape Gaming ไปเล่นในรอบ Wildcard ในที่สุด

ณ ตอนนี้ Alliance อาจจะยังไม่ถูกนับเป็นตัวเต็งที่จะคว้าแชมป์ TI6 แต่ด้วยประสบการณ์ที่มากมาย ความเชื่อใจในเพื่อนร่วมทีม และกัปตันทีม s4 ที่สามารถคิดแผนการสุดยอด พวกเขาจะทำให้แฟนๆดู Dota ที่สนุกได้อย่างแน่นอน

สไตล์การเล่น

Alliance นั้นเป็นที่รู้จักด้วยสไตล์การเล่นแบบ “rat doto” โดยมีท่าไม้ตายเป็นการ split push ของ AdmiralBulldog จากฮีโร่อย่าง Lone Druid หรือ Nature’s Prophet และเสริมความสยองให้กับคู่แข่งโดยการใช้ฮีโร่ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปได้ทั้งแมพอย่าง EGM Io และ Loda Spectre และตำแหน่งแชมป์ TI3 ก็มาจากผลงานการ Split push ที่สามารถพลิกเกมให้กลับมาเอาชนะได้ในที่สุด

แต่ในปัจจุบัน Alliance มีสไตล์การเล่นที่ต่างไปจากเดิม และ Alliance ก็ยังคงเป็น Alliance อยู่วันยังค่ำ พวกเขาสามารถหยิบเอาฮีโร่เหล่านี้มาเล่นเมื่อไรก็ได้แม้ว่าจะโดนปรับความสามารถลดลงตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วก็ตาม สิ่งที่ทำให้พวกเขาต่างจากทีมอื่นๆคือการมี offlaner อย่าง Bulldog ที่ทั้งทีมจะให้ความสำคัญกับการฟาร์มเป็นอย่างมาก บ่อยครั้งที่เราจะเห็น Bulldog รวยกว่า Loda ที่เป็น carry ของทีมด้วยซ้ำ ทำให้สไตล์การเล่นโดยรวมของ Alliance จะมี core hero 3 คนโดยมี s4 เป็นคนกำหนดจังหวะของเกมมากกว่า และมี Loda กับ Bulldog ที่จะฟาร์มเพื่อไปรองรับเกมยาว แต่ในบางครั้งเราอาจจะได้เห็น Bulldog เล่น offlane แบบทั่วไปอย่าง Clockwerk หรือ Batrider บ้าง และนั่นจะทำให้ s4 เปลี่ยนมาเล่นตัวทำดาเมจเช่น Ursa หรือ Tiny แทน

Loda เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “Dota ไม่ใช่เกมที่เกี่ยวกับการฆ่าฮีโร่ ไม่เกี่ยวกับ teamfight แต่ Dota คือเกมที่ต้องทำลายสิ่งก่อสร้าง และการทำลาย Ancients เท่านั้นที่จะทำให้ทีมชนะ” และนั่นคือหัวใจหลักของวิธีการเล่นของ Alliance พวกเขาเลือกฮีโร่ที่สามารถทำลายป้อมได้ดี นอกจากนี้แล้ว Alliance ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่ทีมที่ชอบหยิบฮีโร่แปลกๆอย่าง Broodmother หรือ Leshrac มาใช้ โดยเฉพาะ Leshrac ที่โดน nerf หลังงาน TI5 จนแทบจะจมดิน แต่ s4 ก็ยังเลือกมาใช้อยู่ดี และ Bulldog ก็สามารถเล่น Broodmother ได้เนื่องจากมีสไตล์การเล่นที่เขาถนัดอยู่แล้ว และยังเป็นฮีโร่ last pick ที่ดีอีกด้วย

สมาชิกทีม

Loda

Loda

คงจะไม่ผิดถ้าจะบอกว่า Loda คือจิตวิญญาณของ Alliance และเป็นหนึ่งในตำนาน Dota ที่เล่นได้ในระดับสูงอย่างสม่ำเสมอ นั่นทำให้ Loda สามารถเล่นฮีโร่ในสไตล์ใดก็ได้ที่ทีมของเขาต้องการ นอกจากนี้แล้ว Loda ยังเหมือนเป็นพี่ใหญ่ในทีมที่สามารถรวมความสามัคคีของ Alliance ให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้อีกด้วย

s4

s4

ในขณะที่ Loda เป็นเหมือนพี่ใหญ่ของทีม s4 ก็เป็นพี่ใหญ่ในเกมของ Alliance เช่นกัน กัปตันทีมแชมป์ TI3 คนนี้อยู่เบื้องหลังไอเดียแปลกๆมากมาย ผลงาน Roshan bait สมัยทีม nth คือหนึ่งในแผนการเล่นที่เขาคิดขึ้นเอง บุคลิกภายนอกของ s4 ที่ดูขี้อายและคนเป็นเงียบๆนั้นถูกสลัดทิ้งทั้งหมดเมื่อเข้าสู่เกม s4 มีสไตล์การเล่นที่ดุดันและคอยชิงจังหวะก่อนคู่ต่อสู้ ฮีโร่ที่เขาถนัดล้วนแต่เป็นฮีโร่ที่คอยเปิดการต่อสู้และคุมเกมได้ดีเช่น Puck, Batrider หรือ Queen of Pain

นอกจากความสามารถเฉพาะตัวของ s4 แล้วเขายังมีการตัดสินใจในเกมที่ดีเยี่ยม สามารถสั่งการเพื่อนร่วมทีมได้ ระดับความกัปตันของ s4 นั้นสูงมากขนาดที่ว่าเขาสามารถยึดตำแหน่งกัปตันทีมของ Secret เหนือ Puppey ได้ และในงาน TI6 นี้ s4 ที่สนิทกับเพื่อนร่วมทีม Alliance เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะทำให้การดราฟของเขายิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก

AdmiralBulldog

AdmiralBulldog

ชัยชนะของ Alliance ใน TI3 คงปฏิเสธไม่ได้ว่า MVP ในปีนั้นคือ AdmiralBulldog คนนี้ เขาคือคนที่สร้างชื่อจากสไตล์การเล่น rat dota ที่ยังคงเป็นที่กล่าวถึงทุกวันนี้ ถึงแม้ Bulldog จะไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่ากับอัจฉริยะอย่าง Miracle- หรือ Arteezy แต่สไตล์การเล่นของเขานั้นเหมาะเจาะกับสิ่งที่ Alliance ต้องการทุกอย่าง

ด้วยบุคลิกภายนอกของ Bulldog ที่ดูเฮฮาจนดูเหมือนจะไร้สาระ แต่การเล่นของเขาต้องบอกว่า แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง Bulldog มีการตัดสินใจที่เฉียบขาด โดยเฉพาะการ split push ที่ชาญฉลาด และนำชัยชนะหลายต่อหลายครั้งมาสู่ทีม แม้ว่าสถานการณ์ดูเหมือนจะไม่สามารถชนะได้แน่แล้วก็ตาม

EGM

EGM

EGM คือจิ๊กซอว์สำคัญอีกหนึ่งชิ้นของ Alliance การเล่นสไตล์เสียสละตัวเองเพื่อทีมนั้นส่งผลดีอย่างมากกับทีม ฮีโร่ที่เขาถนัดคงไม่พ้น Io และ Rubick ที่มี big play ให้เห็นอยู่เรื่อยๆ และในบางครั้งความสามารถของ EGM ก็สามารถดึงให้ฝั่งตรงข้ามต้องแบน Io หรือแม้กระทั่ง Rubick ได้ด้วย นั่นทำให้ Alliance มีตัวเลือกที่มากกว่าเดิมในการดราฟ

Akke

Akke

อีกหนึ่งในตำนานที่ยังมีชีวิต Akke คือหนึ่งในสมาชิกที่ไม่เคยออกจากทีมไปไหน และคือหนึ่งในพี่ใหญ่ประสบการณ์สูงของทีมอีกคนหนึ่ง และเมื่อพูดถึงชื่อ Akke ก็คงไม่พ้น Chen ที่น่าจะเก่งที่สุดในโลกแล้ว ด้วยสถิติแข่งกว่า 200 เกมและยังมีเปอร์เซนต์ชนะสูงมากถึง 73% ทีเดียว นอกจากนี้ Akke ยังสามารถเล่น support เชิงรับอย่าง Dazzle ในดีเยี่ยมอีกด้วย

เครดิต

liquiddota