มารู้จักทีม Na’Vi : 2 ปีกว่าจะลงตัว

4,180

views

ช่วงเวลายาวนานกับผลงานที่ย่ำแย่ การเปลี่ยนผู้เล่นถี่ยิบ หรือแม้กระทั่งแฟนๆของ Dendi เองยังบอกให้เขาหาทีมใหม่ ในที่สุดแฟนๆที่ศรัทธาในทีมขวัญใจมหาชน Na’Vi ก็สามารถบอกได้ว่า Na’Vi is back แล้วโว้ย! สำหรับทีมดังจากโซน CIS ทีมนี้ ได้รับเชิญโดยตรงเข้างาน TI6 ซึ่งเป็นที่น่ากังขาพอสมควร เพราะทีมที่ดูน่าจะได้รับเชิญมากกว่าอย่าง Fnatic, Alliance หรือแม้กระทั่ง Complexity ก็ยังไม่ได้รับเชิญเลย แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยผลงานที่ดีอย่างสม่ำเสมอในช่วง 3 เดือนล่าสุดทำให้ทีมจากยูเครนทีมนี้ได้รับของขวัญชิ้นนี้ไป หลังจากที่ต้องทนทุกข์อยู่กับความตกต่ำมาตั้งแต่จบ TI4 โน่นเลย

หลังจบงาน TI4 เมื่อสองปีที่แล้ว คู่หู support ในตำนาน Puppey และ Kuroky ตัดสินใจออกจากทีมไป นอกจากจะกระชากหัวใจแฟนๆแล้ว ยังทำให้ Na’Vi ต้องหาตัวแทนที่จะมาทดแทนสองคนนี้ให้ได้อีกด้วย โดยพวกเขาเฟ้นหาผู้เล่นชั้นยอดจากโซน CIS มานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น VANSKOR, Goblak, fng และอีกหลายๆคน ซึ่งไม่มีใครอยู่ได้นานพอ และผลงานลุ่มๆดอนๆของพวกเขาทำให้ต้องลำบากฝ่างานคัดเลือกใน TI5 ปีที่แล้ว และถึงแม้จะผ่านเข้าไปเล่นในงาน TI5 ได้ก็ตาม พวกเขาไม่สามารถแสดงผลงานที่ดีพอ และจบงานในอันดับสุดท้ายไปอย่างน่าผิดหวัง อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่ยอมแพ้และพยายามใช้ผู้เล่นชุดเดิมเข้าแข่งในงาน Frankfurt Major แต่พวกเขาไม่ผ่านกระทั่งรอบคัดเลือกด้วยซ้ำ และนั่นทำให้สองสตาร์ดังอย่าง XBOCT และ Funn1k ตัดสินใจออกจากทีมไป ทำให้เหลือเพียง Dendi และ SoNNeikO เพียงสองคนที่จะต้องหาเพื่อนร่วมทีมชุดใหม่

ทั้งคู่พยายามลองใช้ผู้เล่นมากมายทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ โดยได้ตัว Artstyle กลับมา และได้ Ax.Mo กับ Ditya Ra ซึ่งไม่เคยเล่นให้ทีมระดับสูงมาก่อน พวกเขาตกรอบคัดเลือกงาน Shanghai Major แต่ก็ยังใม่ยอมแพ้และเรียกตัว GeneRaL ซึ่งในเวลานั้นมีชื่อเป็นตัวสำรองของทีมมาเล่น ซึ่งดูเหมือนจะได้ผล Na’Vi เริ่มหาชัยชนะเจอมากขึ้น พวกเขาได้อันดับ 2 ในงาน Starladder i-League LAN, DreamLeague Season 5 และ ESL One Manila ตามลำดับ รวมถึงได้อันดับ 8 ในงาน Manila Major อีกด้วย ถือเป็นพัฒนาที่ดีมากเมื่อเทียบกับ 2 งาน Major ก่อนหน้านี้ที่พวกเขาไม่แม้กระทั่งจะผ่านรอบคัดเลือก

Na’Vi ชุดนี้เป็นทีมที่ผสมประสบการณ์ของ Dendi และ Artstyle ที่เล่นมาตั้งแต่สมัย Dota 1 เข้ากับ SoNNeikO ที่เรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะในโซนยุโรปที่มีประสบการณ์แข่งระดับโลกตั้งแต่อายุ 19 ปี และเลือดใหม่อีก 2 คน GeneRaL กับ Ditya Ra ที่เล่นได้น่าประทับใจจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่เคยเล่นให้กับทีมระดับท๊อปมาก่อน

ผลงานล่าสุด

มีนาคม 2016 – อันดับ 3 งาน Dota Pit League Season 4

เมษายน 2016 – อันดับ 2 งาน Starladder i-League Invitational

พฤษภาคม 2016 – อันดับ 2 งาน DreamLeague Season 5

มิถุนายน 2016 – อันดับ 8 งาน Manila Major 2016

มิถุนายน 2016 – อันดับ 2 งาน ESL One Frankfurt 2016

กรกฎาคม 2016 – แชมป์งาน Starladder i-League Season 2

สไตล์การเล่น

Na’Vi มีสไตล์การเล่นที่ดุดันเป็นเครื่องหมายการค้ามายาวนาน แต่พวกเขามีการเล่นที่รัดกุมขึ้นตามแพทช์ที่จะให้เงินกับทีมที่ comeback กลับมาได้ ทุกวันนี้ Na’Vi ไม่ได้เล่นดุดันทะลุป้อมแหลกเหมือนเมื่อก่อน ถ้าสงสัยว่า Na’Vi สมัยก่อนเป็นอย่างไร เราจะพาคุณกลับไปยุค TI1 และ TI2 กัน

เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว Dota เป็นเกมที่ช้ากว่าปัจจุบันมาก ทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นทีมจากจีน ซึ่งทีมจีนมีสไตล์การเล่นที่ช้ามาก คือจะฟาร์มไปเรื่อยๆ และทีมจีนเป็นทีมที่ฟาร์มได้ดีที่สุด จึงประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคนั้น แต่ Na’Vi คือทีมที่ทำลายความเชื่อนี้จนหมดสิ้น พวกเขาเป็นฝ่ายไล่ล่า ฆ่าให้ตายคาป้อม วิ่งกรูเข้าไปไม่สนใจว่าจะถึงป้อม 3 อยู่แล้ว ทำให้พวกเขาเป็นที่ชื่นชอบของคนดูเพราะดู Na’Vi แล้วสนุกที่สุด และ Na’Vi ยังเป็นศูนย์รวมของผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก ณ เวลานั้นอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น Dendi, ARS-ART, ArtStyle, LighTofHeaveN, XBOCT, Funn1k, KuroKy หรือ Puppey

ทุกวันนี้ Na’Vi มีสไตล์การเล่นที่รัดกุมขึ้น ถึงแม้ว่าจะยังมีความดุดันจากฮีโร่อย่าง Lycan ของ Ditya Ra หรือ Queen of Pain ของ Dendi แต่พวกเขาก็มี support ที่ช่วยเพื่อนได้ดี เช่น SoNNeikO ที่เล่น Winter Wyvern หรือ Io เข้าขั้นเทพ ทำให้ Na’Vi ชุดนี้ถือว่าไม่เป็นรองใคร เว้นแต่ว่าจะเจอทีมระดับท๊อปจริงๆอย่าง Liquid หรือ OG ที่พวกเขายังคงไม่สามารถเอาชนะมาได้

Na’Vi จะพยายามสร้างความได้เปรียบให้ Dendi ในเลนกลาง โดยมี SoNNeikO เป็นคนเลี้ยงหรือคอยป่วนเลนกลางให้อยู่เรื่อยๆ และมี Artstyle ที่สามารถฟาร์มป่าได้ดี แล้วยังคอยป่วนกลางช่วย Dendi ได้อีกแรง นอกจากนี้ Artstyle ยังสามารถเล่น support เชิงรับที่จะการันตีว่า Ditya Ra จะได้ฟาร์มแน่นอน ส่วน GeneRaL เป็นผู้เล่นความสามารถเฉพาะตัวสูงและสามารถเอาชนะ safe lane ฝั่งตรงข้ามได้เลย ถ้าได้รับการ support ที่ดี

ทีมจากยูเครนนี้มีจุดเด่นในช่วง Laning Phase หรือช่วงต้นเกม แต่จะเริ่มมีปัญหาในการตัดสินใจในช่วงกลางเกมและอาจทำให้พลิกกลับมาเสียเปรียบได้ ทีมระดับท๊อปอย่าง OG และ Liquid จะมีการ ward ที่ละเอียดกว่าทำให้สามารถเปิดการต่อสู้ได้ดีกว่า และเนื่องจาก Na’Vi เต็มไปด้วยผู้เล่นหน้าใหม่ที่มีความมั่นใจสูง การไม่มี ward อาจทำให้พวกเขาเริ่มการต่อสู้ได้ไม่ดีเท่าทีมระดับท๊อปทีมอื่น ซึ่งถ้าสามารถแก้ไขจุดอ่อนนี้ได้ รับรองได้เลยว่ายอดทีมขวัญใจมหาชนสามารถเป็นทีมระดับโลกได้ไม่ยากเลย

สมาชิกทีม

Ditya Ra

หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นชื่อของนายคนนี้ แต่ Ditya Ra นั้นเล่น Dota ในระดับสูงมานานกว่า SoNNeikO และ GeneRaL เสียอีก โดยก่อนหน้านี้ Ditya Ra รับตำแหน่ง mid และ carry ให้กับทีม Power Rangers มาก่อน และเข้าร่วมทีม Na’Vi หลังจบงาน Frankfurt Major แทน XBOCT ที่ออกจากทีมไป ซึ่งการเล่นของ Ditya Ra นั้นแตกต่างจาก XBOCT ที่เน้นลุยแหลกเป็นอย่างมาก โดย Ditya Ra จะเน้นการฟาร์มมากกว่า ทำให้การเล่นของ Na’Vi ช้าลงและส่งผลดีต่อทีมมากขึ้นกว่าเดิม แต่ในบางเกม Ditya Ra ก็สามารถที่จะปรับสไตล์ที่เน้นลุยได้ดีไม่แพ้กับ carry คนเก่าเลย

Dendi

Dendi

ในประวัติศาสตร์ของ Dota 2 คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Dendi คือสัญลักษณ์ของเกมๆนี้ ด้วยการมีแฟนๆจำนวนมาก บุคลิกที่น่าติดตาม และความสำเร็จอันมากมายทำให้ Dendi เป็นผู้เล่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก แต่หลังจากจบงาน TI4 ที่ผ่านมา ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เขาสูญเสียทั้ง Puppey และ Kuroky ที่ออกไปหาความสำเร็จกับทีมอื่น แม้กระทั่งเพื่อนสนิท XBOCT ก็ยังจากเขาไป ผู้เล่นคนอื่นๆอาจจะตัดสินใจทิ้งทีม แต่ความผูกพันของ Dendi ที่มีต่อ Na’Vi มีมากกว่านั้น สไตล์การเล่นของ Dendi ไม่เคยเปลี่ยนไปจากเดิม บุคลิกมองโลกในแง่บวกของเขาก็ยังคงเหมือนเดิม และในตอนนี้เขาคือผู้เล่นคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ทำสถิติที่อาจไม่มีใครทำได้อีกแล้ว นั่นคือการเข้าร่วมงาน The International ครบทั้ง 6 ครั้งภายใต้ทีมๆเดียว นั่นคือ Na’Vi นั่นเอง

เมื่อกล่าวถึงสไตล์การเล่นของ Dendi แล้ว เรียกว่าได้ว่าบุคลิกของเขาถูกถ่ายทอดลงไปในเกมด้วย Danil รู้ว่าเมื่อไรที่เขาจะต้องเอาจริง แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะเติมความสนุกสนานลงไปในการเล่นของตัวเอง ฮีโร่ที่เครื่องหมายการค้าของ Dendi ก็คงจะไม่พ้น Pudge และ Invoker ที่สามารถทำอะไรสนุกๆได้มากมาย และเมื่อทีมต้องการ เขาก็ยังสามารถปรับสไตล์มาเล่นฮีโร่ meta อย่าง Death Prophet หรือ Timbersaw ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่เขาเป็น mid laner ที่ดีที่สุดในโลกแล้ว ตอนนี้ Dendi ต้องการให้เพื่อนช่วยเหลือมากพอสมควร แต่เขาก็ยังสามารถพาทีมไปชนะได้ไม่ต่างจากสมัยก่อนอยู่ดี

GeneRaL.jpg

GeneRaL

อีกในผลผลิตชั้นเยี่ยมจากโซน CIS ที่ไม่เคยหยุดสร้างผู้เล่นระดับท๊อปขึ้นมาเรื่อยๆ GeneRaL คนนี้เริ่มเข้าสู่วงการในตำแหน่ง mid solo ให้กับทีม ScaryFacez, Elements และเล่นให้ทีม Empire ในช่วงเวลาสั้นๆ โดยปกติแล้ว Na’Vi คงจะไม่หาใครมาแทนตำแหน่งแน่นอน แต่ Artstyle ที่เคยเล่นกับ GeneRaL ในทีม ScaryFacez ด้วยกันดูเหมือนว่าจะเห็นอะไรบางอย่างในตัวเขา และนั่นทำให้เด็กหน้าใหม่คนนี้ได้รับการชวนเข้ามาเล่นให้กับ Na’Vi ที่กำลังสร้างทีมใหม่นี้

GeneRaL มีสไตล์การเล่น offlane ที่คล้ายกับ iceiceice คือมีความมั่นใจสูงมาก และมีความยืดหยุ่นสูงเล่นฮีโร่ได้หลายตัว ทำให้เขาเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่นำความสำเร็จมาให้ Na’Vi ชุดนี้ โดยฮีโร่ที่เขาถนัดที่สุดในตำแหน่งนี้คงไม่พ้น Batrider และ Faceless Void

SoNNeikO

SoNNeikO

คงไม่เป็นการพูดเกินไปถ้าจะบอกว่า SoNNeikO คือหนึ่งใน support ที่ดีที่สุดในโซนยุโรป อาจจะเป็นรองเพียง support ของ OG หรือ Liquid เท่านั้น ก่อนที่เขาจะเข้าร่วม Na’Vi นี้ SoNNeikO เล่นให้กับหลายทีมในโซน CIS และสุดท้ายก็ถูกเชิญโดย Na’Vi ซึ่งเขาโชว์ผลงานยอดเยี่ยมได้แทบจะทันที โดยพาทีมผ่านเข้ารอบคัดเลือก TI5 ปีที่แล้วและคว้าอันดับ 2 ในงาน DreamLeague Season 3

ในการแข่งระดับสูง ตำแหน่ง support ถือเป็นตำแหน่งที่สำคัญที่สุดที่จะนำทีมไปสู่ชัยชนะ ครั้งหนึ่ง SoNNeikO เคยให้สัมภาษณ์ว่า แม้กระทั่งในเกม pub เขาก็ยังเล่นตำแหน่ง support โดยไม่เคยรู้สึกเบื่อเลย ความสำคัญของ SoNNeikO ที่มีต่อ Na’Vi นั้นมากถึงขนาดที่ว่าเขากับ Dendi สามารถเลือกผู้เล่นที่จะมาเล่นด้วยหลังจาก TI5 จบลงได้ และ SoNNeikO คนนี้ก็จะเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ Na’Vi ชุดนี้จะขาดไปเสียไม่ได้เลย

ArtStyle

ArtStyle

ก่อนที่จะมีทีม Na’Vi เกิดขึ้น มีทีมหนึ่งที่ชื่อ DTS มาก่อน และก่อนที่จะมี Puppey ก็มีผู้เล่นคนหนึ่งชื่อ ArtStyle มาก่อนเช่นกัน ชื่อของ Ivan ‘ArtStyle’ Antonov เป็นที่รู้จักดีก่อนที่จะมี Dota 2 ออกมาเสียอีก สไตล์การเล่นที่ดุดันของ Na’Vi นั้นก็มาจาก DTS ซึ่งสมาชิกทีมชุดแรกของ Na’Vi ก็คือทีม DTS นั่นเอง และ ArtStyle คนนี้ก็คือกัปตันทีม Na’Vi ชุดที่ได้แชมป์ TI ครั้งแรกด้วย

หลังจากได้แชมป์ TI ครั้งแรกแล้ว ArtStyle ก็ลาจากทีมไปด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่ก็กลับมาสู่วงการและ Na’Vi ก็ต้อนรับเขาเข้าสู่ทีม และ ArtStyle คือส่วนสำคัญอย่างมากกับ Na’Vi ในฐานะกัปตัน

เครดิต

liquiddota