มารู้จักทีม Liquid : พระรองพร้อมล่าแชมป์

2,012

views

Sylar กำลังจะตาย!! ทีม Liquid กำลังจะทำได้ครับ!! และ LGD.China กำลังจะต้องเป็นฝ่ายกลับบ้าน!”
David “LD” Gorman พากย์ในขณะที่ทีม Liquid กำลังจะคว้าพื้นที่ Top 8 ของรายการ TI3 ได้สำเร็จ

liquid-TI3

นับเป็นเวลาสามปีแล้วนับตั้งแต่ชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่เหนือ LGD ในรายการ TI3 ที่พาม้าศึกตัวนี้ไปถึงจุดสุดยอดของผลงานตัวเอง อย่างไรก็ตามหลังจาก TI3 นั้น ผลงานของทีม Liquid โดยห้าผู้เล่นโซน North America กลับติดอยู่กับที่และไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรโดยพวกเขามักจะจบทัวร์นาเมนต์รายการต่างๆด้วยอันดับกลางๆ จึงทำให้ไม่สามารถจะเรียกตัวเองได้ว่าเป็นทีมระดับ top แบบจริงๆจังๆ และหลังจากที่รวมพลังเฮือกสุดท้ายไปตกรอบ TI4 ด้วยการแพ้ LGD Gaming ผู้เล่นแต่ละคนก็ได้แยกย้ายไปหาทีมใหม่ เป็นอันปิดตำนานทีม Liquid ไปโดยปริยาย

แต่ในที่สุดตำนานม้าศึกก็ไม่ได้หลับไหลไปนานนัก เมื่อทีม Liquid ประกาศเซ็นสัญญาผู้เล่นจากทีม 5Jungz ที่เริ่มไต่เข้าสู่การแข่งขันระดับสูงในโซนยุโรปได้อย่างรวดเร็ว ทั้ง 5 คนเข้าสู่ทีมซึ่งประกอบไปด้วยผู้เล่นมากประสบการณ์อย่าง Kuroky และ FATA- ผสมผสานกับผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง JerAx และ MATUMBAMAN กับผู้เล่นคนสุดท้ายที่แทบจะไม่มีใครรู้จักมาก่อนเลยอย่าง MinD_ContRoL โดยทีม Liquid ตั้งเป้าจะก้าวข้ามความสำเร็จในอดีตไปให้ได้ แต่การเริ่มต้นของทีมกลับไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิดเนื่องจากทีม Liquid ทำผลงานได้ย่ำแย่จนไม่ได้เข้าไปเล่นใน Frankfurt Major แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เด็กหนุ่มในชุดขาวฟ้าทั้งห้าลดละความพยายาม และความสำเร็จแรกก็มาถึงเมื่อทีม Liquid สามารถเอาชนะทีม OG ไปได้ในศึก The Defense 5 นับเป็นแชมป์ในการแข่งขัน LAN ครั้งแรกของพวกเค้าและนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นคู่แข่งกันของทั้ง Liquid และ OG เนื่องจากทั้งคู่ได้กลับมาฟาดฟันกันนับครั้งไม่ถ้วนในรอบลึกๆตลอดปี 2015-2016

liquid-jerrax

ทีม Liquid ยังคงแรงต่อเนื่องไม่หยุดและตอกย้ำความเป็นทีมระดับ top ของโลกอย่างแท้จริงด้วยการคว้าอันดับสองในรายการ Shanghai Major ซึ่งอาจจะเป็นเพราะความอ่อนล้าในรอบ Grand final เนื่องจากได้ฟันฝ่ารอบ loser’s final มาก่อนอย่างเข้มข้น และนอกจากนั้นทีม Liquid ยังสามารถหยุดทีม Newbee ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรงสุดๆมาด้วยการคว้าแชมป์รายการ EPICENTER ไปครอง และตามมาติดๆด้วยการคว้าอันดับสองในรายการ Major ใหญ่ที่จัดโดย Valve อย่าง Manila Major ไปครอง จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าใน TI6 ครั้งนี้ ทีม Liquid เป็นหนึ่งในทีมเต็งแชมป์อย่างแน่นอน

 

สไตล์การเล่น

สุขุม มีสติ แต่สามารถลงโทษความผิดพลาดของฝั่งตรงข้ามได้อย่างเหี้ยมโหด และไม่พลาดที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อจะได้เปรียบคู่แข่งแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆก็ตาม ทีม Liquid สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองในฐานะทีมที่เล่นได้อย่างน่ากลัว พวกเขามี laning phase ที่ดุดัน และสามารปรับสปีดการเล่นให้รวดเร็วทำให้ได้เปรียบในช่วงต้นและ snowball ต่อไปจนถึงชัยชนะ ในการที่จะเล่นสไตล์ดุดันแบบนี้ได้ ทีม Liquid นั้นต้องพึ่งส่วนประกอบหลายๆอย่าง และอย่างแรกเลยก็คือ ความสามารถอันแปลกประหลาดของ FATA- ที่จะสามารถทำอะไรซักอย่างได้ในเลนของเขาถึงแพ้ฮีโร่จะแพ้ทางหรือโดนกดดันหนักจากการ gank ก็ตาม ซึ่งการที่เขาเล่นได้อย่างคงเส้นคงวาที่เลนกลางนั้น สามารถทำให้ทีม Liquid สามารถตั้งใจไปเอาชนะได้ในส่วนที่เหลือด้วยการเดินเกมของคู่หูศัพพอร์ท KuroKy และ JerAx ซึ่งสามารถสร้างความได้เปรียบให้กับทีมได้ทั่วทั้ง map ไม่ว่าจะเป็นการเล่น trilane แบบเต็มรูปแบบ (ได้ทั้งรุกและรับ) จนไปถึงการ roam หลายต่อหลายเกมที่ Earth Spirit ของ JerAx ทำให้ทีมได้เปรียบในช่วงต้นเกมจนนำไปสู่ชัยชนะของทีม Liquid จอมซัพเลือดฟินน์ผู้นี้เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมทุกครั้งที่เขาพยายามทำให้ทีมได้เปรียบด้วยการ snipe courier (อย่างที่เราได้เห็นๆกันระหว่าง Shanghai Major ที่ JerAx ทำการตัดไก่ของทีม EG ที่กำลังมาส่ง bottle ให้ Sumail) เมื่อช่วง midgame มาถึง MinD_ContRoL จะผู้รับไม้ต่อในการควบคุมจังหวะของทีมด้วยฮีโร่ที่เน้นการเข้าทำอย่าง Void หรือ Beastmaster ทำให้ในช่วงนี้ KuroKy และ JerAx สามารถสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเพิ่มเงินในกระเป๋าของตัวเองให้มากขึ้นได้ ซึ่งพ่อหนุ่มร่างท้วมสายเลือดบัลแกเรียผู้นี้สามารถกดดันคู่แข่งต่อจากคู่หูจอมซัพทั้งสองได้อย่างไร้รอยต่อจึงนำพาไปสู่จุดแข็งอีกอย่างหนึ่งของทีม Liquid นั่นก็คือ “Teamfight” การประสานงานกันระหว่างผู้เล่นของทีม Liquid ในระหว่างใจกลางของการต่อสู้นั้น หมายถึงพวกเค้าจะพยายามมองหาข้อผิดพลาดเล็กๆของคู่ต่อสู้ และลงโทษมันอย่างสาสม อย่างที่ LGD เคยโดนมาแล้ว โดย Liquid นั้นแสดงให้เห็นถึงความสุขุมและมีสติถึงแม้จะอยู่ในตำแหน่งตั้งรับ บ่อยครั้งพวกเขาวิ่งเป็นวงกลมหลบหลีกคู่ต่อสู้หลายๆคนด้วยเลือดเพียงน้อยนิดเพื่อหาจังหวะสวนกลับจากไลน์วิ่งที่หละหลวมของฝ่ายไล่ตามด้วยความมั่นใจในศักยภาพการสวนกลับของพวกเขาเอง

liquid-kuroky

ความดุดันของทีม Liquid นั้นมิใช่เพียงเพื่อได้ฆ่าหรือเพื่อ stats ที่สวยหรู แต่พวกเขามีภาพแผนการทั้งหมดอยู่ในหัวหมดแล้ว พวกเขาจะมุ่งมั่นเพื่อ kill และ objective ที่สำคัญๆสองสามครั้ง (หมายถึงการ kill core heroes ของฝั่งตรงข้ามและได้ป้อม หรือโรชานตามมา) ในการลด map control ของฝั่งตรงข้าม และเป็นการบังคับให้คู่ต่อสู้ทำได้เพียงเฝ้าอยู่ในฐานและรอการ final push จากทีม Liquid เท่านั้น

Liquid นั้นเป็นทีมที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก พวกเขาจะปรับเปลี่ยนแผนการต่างๆตามสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว อาทิเช่นการหลีกเลี่ยงการต่อสู้ในทุกกรณีเมื่อทีมเป็นฝ่ายตามหลัง หันไปเล่น split push แทน ทำให้ทีม Liquid เป็นทีมที่คู่ต่อสู้จับทางได้ยากประดุจดั่งฝนที่ตกลงมาในหน้าร้อน

“กัปตันทุกคนอาจจะตีความบทบาทของตัวเองแตกต่างกันออกไป ผมเองก็อยู่ในวงการนี้มาหลายปีและได้มีโอกาสเล่นกับผู้เล่นมากมาย นอกจากบทบาทหน้าที่ของผมในเกมแล้ว ผมมักจะวิเคราะห์เรื่องต่างๆรวมไปถึงเพื่อนร่วมทีม ผมพยายามจะลดภาระต่างๆของลูกทีมให้ได้มากที่สุดเพื่อให้พวกเขาได้มีสมาธิอยู่กับเกมอย่างเต็มที่ มันสำคัญมากๆในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกทีม” – Kuro “KuroKy” Salehi Takhasomi ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ในบ้านเกิดเมื่อถูกถามถึงบทบาทหน้าที่การเป็นกัปตันทีม Liquid

Liquid-Shanghai

 

ผู้เล่น

MATUMBAMAN
หนุ่มสุดเพี้ยนจากฟินแลนด์ รับหน้าที่ผู้เล่น carry ในทีม Liquid ชุดนี้ ใช้เวลาส่วนใหญ่ในซีซั่นที่แล้วร่วมกับ JerAx ในทีมรวมดาราฟินแลนด์อย่าง 4 Anchors and Sea Captain (4ASC) ซึ่งประสบความสำเร็จจนเกือบจะไปได้ถึง TI5 เลยทีเดียวแต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับ Vega ไปในรอบคัดเลือกไปอย่างน่าเสียดาย MUTUMBA เป็นเด็กหนุ่มที่มีทัศนคติร่าเริงและนั่นได้ซึบซับเข้าไปอยู่ในสไตล์การเล่นของเขาอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเมื่อมารวมกับสไตล์การเล่นของทีม Liquid แล้ว เขาจะเป็นผู้เล่น position 1 สไตล์ active ที่สามารถเข้าร่วมการต่อสู้ได้อย่างรวดเร็วและดุดัน ผ่านฮีโร่หลักๆของเขาเช่น Slark Naix และ Ursa ที่บางครั้งก็อ้อมมาจัดการแนวหลังคู่ต่อสู้ได้อย่างคาดไม่ถึง แต่บ่อยครั้งที่เขาจะได้รับผลที่ตามมาจากการที่อ้อมไปจัดการแนวหลังฝั่งตรงข้ามด้วยการถูกยำจากฮีโร่ที่เหลือแต่นั่นก็เพียงพอที่จะทำลายการยืนตำแหน่งของฝั่งตรงข้าม เปิดช่องให้เพื่อนร่วมทีมมาจัดการต่อที่เหลือได้อย่างง่ายดาย

FATA-
เมื่อไหร่ก็ตามที่เราคิดถึงผู้เล่นตำแหน่ง midlaner ระดับหัวกะทิของ Dota2 นั้น เราจะมีชื่อมากมายเข้ามาในหัว แต่แปลกที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้นึกถึง FATA- และนั่นไม่ยุติธรรมเอาเสียเลยถ้าเทียบกับความสามารถที่เขามี บางทีนั่นอาจจะเป็นเพราะเค้าไม่ได้มีสไลต์การเล่นที่หวือหวาเหมือนกับ Miracle- หรือ Arteezy หรือบางทีอาจจะเป็นเพราะผู้คนแค่ไม่ชอบที่เขาดูจะสนุกกับการเล่นฮีโร่ อย่าง Razor หรือ Viper อย่างไรก็ตามสไตล์การเล่นแบบเซฟและเสถียรแบบเขานั้นเป็นสิ่งที่พิเศษในแบบของเขาเอง ชายหนุ่มสายเลือดเยอรมันผู้นี้สามารถยืนเลนได้ไม่ว่าจะเจออะไรที่ถาโถมเข้ามาที่เลนกลางแทบจะทุกครั้ง เขาคือรากฐานที่มั่นคงของทีม Liquid อย่างแท้จริง ซึ่งก่อนหน้านี้เขาแทบจะเป็นผู้เล่นที่มีสติที่สุดคนเดียวในทีม C9 ยุคตกต่ำที่ได้ฉายาว่า “Clown9” เลยด้วยซ้ำ

ตั้งแต่ได้ย้ายมาร่วมทีมกับ KuroKy จนสร้างทีม Liquid ด้วยกันมาตั้งแต่ยังไม่มีอะไรเลยจนถึงตอนนี้ FATA- นั้นได้ทำในสิ่งที่เค้าเคยทำเสมอมานั่นก็คือการเล่นฮีโร่ที่ถูกเลือกให้เล่นและทำผลงานได้อย่างมั่นคง ยิ่งไปกว่านั้น hero pool ของเขาก็ได้กว้างขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ฮีโร่เลนกลางมาตรฐานอย่าง Alchemist, Invoker, Dragon Knight หรือ Death Prophet จนไปถึงฮีโร่อย่าง Medusa Mirana จะว่าไปแล้ว FATA- นั้นก็ไม่ได้โดดเด่นเหมือนผู้เล่น mid คนอื่นๆก็จริง แต่เค้าก็สำคัญมากๆกับทีมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการออก mek ที่รวดเร็วมาช่วย teamfight หรือแม้กระทั่งการ early rotation เพื่อให้ทีมได้เปรียบ เขาเป็นผู้เล่นที่มีผลกระทบกับเกมอย่างเห็นได้ชัด และผลงานของทีม Liquid ก็ขึ้นอยู่กับเขามากๆว่าเกมๆนั้นจะออกมาดีหรือร้าย

​​MIND_CONTROL

MinD_ContRoL เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เล่นได้อย่างโดดเด่นเอามากๆในซีซั่นที่ผ่านมา โดยหลังจากที่เขาออกจากทีม Basically Unknown นั้น เขาก็ได้พเนจรไปเล่นให้กับทีมต่างๆทั่วยุโรป ทีมละนิด ทีมละหน่อย จนกระทั่งได้มาร่วมทีมกับ KuroKy และ FATA- ซึ่งเป็นเรื่องที่ช็อควงการอยู่พอสมควร ทำให้เหล่าชาวเน็ตทั่วไปคิดว่าไอ้หมอนี่คือจุดอ่อนของทีมอย่างแน่นอน และมันก็ใช่อย่างนั้นจริงๆเมื่อช่วงแรกๆที่เขาเล่นให้กับทีมนั้น ความอ่อนประสบการณ์ของเขาได้แสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม เกมแล้วเกมเล่า ทัวร์แล้วทัวร์เล่าที่ผ่านไป มันช่วยทำให้ MinD_ContRoL ได้สั่งสมประสบการณ์จนกลายเป็นหนึ่งใน offlaner ชั้นนำของโลกไปเสียแล้ว ทุกวันนี้เขาแทบไม่แสดงข้อผิดพลาดอย่างการไปตายง่ายๆ หรือข้อผิดพลาดแบบมือสมัครเล่นเล็กๆน้อยๆให้เห็นอีกต่อไปแล้ว เขาพัฒนาได้เป็นอย่างมากภายใต้การปกครองของเพื่อนร่วมทีม ตอนนี้เขากลายเป็นคนที่ตัดสินชี้ขาดได้และเป็นที่พึ่งพาของเพื่อนๆได้เป็นอย่างดี จากการที่ต้องเปลี่ยนมาเล่นกับทีมระดับสูงจากที่เคยเล่นให้กับทีมเล็กถึงกลางมาตลอด ในทีม Liquid นั้น เขาต้องเล่นเป็นคนที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างล้นหลามในการเปิดการต่อสู้ให้เพื่อนๆ ด้วยฮีโร่อย่าง Void Slardar หรือแม้กระทั่ง ฮีโร่ offlane สายยืดหยุ่นอย่าง Furion และ Timbersaw นั้นเขาก็เล่นได้อย่างเข้าใจในหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่าเรื่องราวของเขาเปรียบได้กับนิทานซินเดอเรลล่าก็มิปาน และนอกเหนือสิ่งอื่นใด เรื่องราวนี้จะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อเขาได้รับมงกุฎโดยการเป็นแชมป์ TI นั่นเอง

JERAX

JerAx เป็นผู้เล่นที่มีรากฐานมากจาก HoN ซึ่งการเริ่มต้นเส้นทางอาชีพ Dota ของเขานั้นเป็นไปได้อย่างไม่สวยนัก เขาอยู่ผิดทีม ผิดเวลา จนกระทั่งเขาได้ทำการตัดสินใจครั้งสำคัญในการเดินทางไปเกาหลีเพื่อร่วมทีม MVP.Hot6 ซึ่งสู้เพื่อโควตาการเข้าไปเล่น TI5 อย่างไรก็ตามทีมของเขาก็ตกรอบคัดเลือกไปอย่างขาดลอย ทำให้เขาต้องกลับสู่ยุโรปอีกครั้ง ซึ่งช่วงหลังจาก TI5 นั้น JerAx ได้พบกับที่ที่เขาสมควรอยู่นั่นคือการเข้าร่วมทีม Liquid ในช่วง shuffle ตัวผู้เล่นนั่นเอง

การแบ่งหน้าที่ซัพพอร์ตในทีมร่วมกับ KuroKy นั้น ไม่มีการกำหนดตายตัวว่าใครจะเป็น position 4 หรือ 5 พวกเขาสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามฮีโร่ที่เล่นในเกมนั้นๆ แต่ด้วยฮีโร่เครื่องหมายการค้าอย่าง Earth spirit และ Phoenix นั้นทำให้ JerAx ดูเหมือนจะได้พื้นที่ในการเป็น position 4 เอาเสียมากกว่า นอกเหนือจากความสามารถของตัวฮีโร่แล้ว JerAx จะเป็นผู้ที่สร้างความแตกต่างให้กับทีมได้เสมอเนื่องจากเขาจะถอยกลับมาเล่นแบบเสียสละเพื่อทีมได้ในยามที่ KuroKy เกิดเลือกใช้วิธีบ้าบิ่นขึ้นมา นอกจากฮีโร่ตัวเก่งของเขาเป็นที่รู้จักไปทั่วทำให้โดนแบนอยู่บ่อยครั้ง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาเล่นยากขึ้นแต่อย่างใด เขามี pool hero ที่กว้างทำให้การ draft ของศัตรูเป็นไปได้ยากลำบากในการจะเดาทางการเลือกฮีโร่ของทีม Liquid เนื่องจากศัตรูส่วนใหญ่จะยอมเสียโควตาที่เรียกว่า “respect bans” ในการแบนฮีโร่ตัวเก่งของ JerAx ไปนั่นเอง

KUROKY

KuroKy เป็นเหมือนพ่อที่ดูแลลูกๆในทีมนี้ เป็นกัปตันและเป็นมันสมองของทีมอย่างแท้จริง ด้วยประสบการณ์มากมายในเส้นทางอาชีพนี้ หลังจากที่ต้องแยกกับเพื่อนรักอย่าง puppey หลังจาก Team Secret ไปได้ไม่สวยใน TI5 KuroKy นั้นสร้างทีมทีมนี้ขึ้นมาจาก 0 และตอนนี้ผลของการลงทุนของเขานั้นได้ผลิดอกออกผลอย่างสมบูรณ์แล้ว ไม่มีใครในตอนแรกคาดคิดว่าทีม 5Jungz ของเขาจะมาได้ไกลขนาดนี้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามทีมของเขานั้นยังไม่เคยได้แชมป์ในรายการที่ Valve เป็นผู้จัด ซึ่งแน่นอนว่า KuroKy ผู้เป็นพวกบ้าความสมบูรณ์แบบจะยังคงไม่พอใจ และคราวนี้เขามองไปที่ตำแหน่งแชมป์ TI6 เพียงอย่างเดียวแน่นอน

การเล่นซัพในแบบฉบับของ KuroKy นั้นจะดูแหวกแนว และตะกละ เช่นการเล่นซัพด้วย clockwerk เป็นต้น ทำให้บางทีดูเหมือนกับว่า KuroKy ยังคงอยู่ในวันวานสมัยเล่นตำแหน่ง core อยู่ แต่ที่น่าตกใจก็คือการเลือกเล่นซัพแบบนี้ออกมาได้ผลมากกว่าไม่ได้ผล เขาจะเป็นคนเล่นซัพแบบดุดันในขณะที่ JerAx จะเล่นซัพแบบป้องกัน ทั้งสองคนร่วมเล่นก้วยกันอย่างลงตัวแบบไร้ที่ติ โดย JerAx จะยอมเสียสละพื้นที่ฟาร์มและ exp ของตนเองให้ KuroKy อยู่เสมอเพื่อให้ KuroKy ได้ไอเทมชิ้นสำคัญออกมาในเวลาไม่นาน และหลังจากนั้นพวกเขาจะสลับหน้าที่กันโดย JerAx จะเป็นคนเล่นแบบดุดันเองโดย KuroKy ช่วยสนับสนุน

จากที่ผ่านมาทั้งหมด จุดอ่อนจุดหนึ่งของทีม Liquid ที่แสดงออกมาจนทำให้ได้แค่ที่ 2 มาถึง 2 Major นั่นก็คือการ draft บางที KuroKy จะดราฟได้แปลกประหลาดจนเราคิดไม่ถึง ถ้าเกิดว่าเขาต้องทำการดราฟในการเจอกับหลายๆทีมในช่วงระยะเวลาอันสั้น กลับกลายเป็นว่าเขาไม่สามารถหาวิธีรับมือกับ Doom ของ puppey ได้ที่ Shanghai Major และ Phoenix/Void คอมโบของ OG ใน Manila Major ได้ แต่ถ้าเกิดว่ามีเวลาได้เตรียมตัวหรือได้พักหายใจหายคอระหว่าง group stage กับ Main Event ล่ะก็ ผู้เขียนมั่นใจว่ามันสมองอย่าง KuroKy จะสามารถหาทางเอาแชมป์ TI6 มาครอบครองได้อย่างแน่นอน

เครดิต

Liquid dota