มารู้จักทีม OG : ทีมนี้ไม่ได้มีแค่ Miracle-

4,161

views

เมื่อพูดถึงทีมระดับแนวหน้าของวงการ Dota 2 ชื่อ OG คงจะเป็นที่คุ้นหูอย่างแน่นอน  ทีม OG นั้นเดิมทีมีชื่อว่า (monkey) Business สมาชิกของทีมประกอบไปด้วย N0tail กับ Fly 2 อดีตผู้เล่นทีม Secret  นอกจากนี้ Fly ยังได้ดึงเอา MoonMeander อดีตเพื่อนร่วมทีม compLexity พร้อมทั้งผู้เล่น Support มือเก๋าอย่าง Cr1t- มาร่วมทีม และสุดท้าย Miracle- ผู้เล่นคนแรกที่เข้าสู่ดินแดน MMR 9,000 ซึ่งก่อนหน้านี้ EnternalEnvy แห่งทีม Secret ต้องการตัวเป็นอย่างมากแต่สุดท้าย Miracle- ก็ตัดสินใจเลือก N0tail กับทีม (monkey) Business

og-roster-lock

(monkey) Business นั้นออกตัวได้สมกับที่แฟนๆคาดหวังไว้  โดยพวกเขาผ่านเข้าไปแข่งขันในรายการดังๆหลายรายการเช่น The Summit 4, MLG New Orleans และที่สำคัญที่สุด The Frankfurt Major  ซึ่งพวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนชื่อทีมใหม่เป็น OG   ในข่วงก่อน The Frankfurt Major นั้นเป็นยุคของทีม Secret โดยแท้จริง หลังจากที่ทีม Secret คว้าแชมป์รายการ MLG New Orleans และ Nanyan Dota 2 Championship ทำให้ทีม Secret กลายเป็นตัวเต็งในรายการ The Frankfurt Major ไปโดยปริยาย  แต่สุดท้าย OG กลับดับฝันแฟนๆทีม Secret ทั่วโลกโดยการเอาชนะทีม Secret ในรอบชิงไปด้วยสกอร์ 3-1 เกม และทำให้วงการ Dota เข้าสู่ยุคของ OG

OG-frankfurt

หลังงาน The Frankfurt Major ทีม OG ก็สร้างผลงานดีอย่างต่อเนืองด้วยการคว้าแชมป์รายการ DreamLeague season 4  แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็เริ่มสะดุด  โดยไปแพ้ให้กับทีม Liquid ในรอบชิง The Defense Season 5 และจบเพียงแค่ที่ 4 ในงาน The Summit 4 และ ที่ 3 ในงาน MarsTV winter  แต่ด้วยผลบุญในอดีตทำให้พวกเขาได้รับเชิญไปงาน The Shanghai Major  ซึ่งแฟนๆล้วนคาดหวังว่า OG ทีมเดิมนั้นจะกลับมา  แต่สุดท้ายแล้ว OG ก็ยังหาฟอร์มเก่งไม่เจอ  จบงาน The Shanghai Major เพียงที่ 7-8 เท่านั้น

 

หลังจากที่ Valve ได้ประกาศเส้นตาย Roster Lock เพื่อยุติประเด็นดราม่าย้ายทีมต่างๆ  OG ก็ต้องเผชิญกับการตัดสินใจครั้งสำคัญว่าพวกเขาจะวัดดวงโดยการเปลี่ยนผู้เล่นใหม่เหมือนกับทีมอย่าง EG และ Secret หรือพวกเขาเชื่อมั่นในสมาชิกเดิมและพยายามลองจุดไฟสามัคคีเหมือนสมัยที่พวกเขาคว้าแชมป์ The Frankfurt Major ซึ่งในท้ายที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจไม่เปลี่ยนผู้เล่นแต่อย่างใด

แล้วฟ้าหลังฝนของทีม OG ก็เริ่มขึ้น หลังจากที่พวกเขาคว่ำทีมมหาชน Na’Vi ในรอบชิงงาน DreamLeague Season 5 และต่อเนื่องด้วยการคว้าแชมป์งาน The Manila Major เหนือทีม Liquid  ด้วยฟอร์มการเล่นอันเหนือชั้นของ Miracle- และความเฉลียวฉลาดของ N0tail ร่วมไปถึงการวางแผน team fight อันแยบยล พวกเขาได้แสดงให้แฟนๆทั่วโลกได้เห็นทีม OG ทีมเดิมที่แข็งแกร่งและเติบโตขึ้น

OG-dream league

 

เทียบกันปอนด์ต่อปอนด์แล้ว นาทีนี้ทีม OG ถือว่าอยู่ในระดับหัวๆของวงการอย่างไม่ต้องสงสัย  แต่ด้วยการแข่งขันที่สูงและเข้มข้นมากขึ้น OG จะยังสามารถรักษามาตรฐานหรือยกระดับการเล่นของตนเองได้ดีเพียงใด พวกเขาจะตกเป็นเหยื่อของความสำเร็จในอดีตของตัวเองอีกหรือไม่  เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องพิสูจณ์

 

รูปแบบการเล่น

จุดแข็งของทีม OG นั้นอยู่ที่การดราฟแบบรัดกุม โดยยึดเอา Miracle- และ N0tail เป็นหัวใจ  ความสามารถเพียวๆของ Miracle- ทำให้ OG ได้เปรียบเลนกลางเป็นอย่างมาก  ซึ่งทำให้เขานั้นกลายเป็นเป้าหมายของฝ่ายตรงข้าม  ไม่ว่าจะเป็นการส่งฮีโร่มาก่อกวน หรือ แม้แต่การหยิบตัวมาแก้ทางโดยตรง  การที่อีกฝั่งเบนความสนใจไปที่ Miracle- นั้นทำให้ N0tail มีพิ้นที่ในการฟาร์มมากขึ้น รวมไปถึงยังมี Cr1t- และ Fly คอยช่วยเหลือ N0tail อยู่ใกล้ๆอีกด้วย  และด้วยกระแสการเข้าป่าด้วย Iron Talon ของ Offlaner ทำให้ N0tail นั้นยิ่งฟาร์มได้พื้นที่การฟาร์มเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

OG-miracle

ในช่วง The Frankfurt Major นั้น OG เน้นหยิบตัวซัพพอร์ตเชิงรับเพื่อคอยรักษาชีวิตของตัวแครี่ เช่น Winter Wyvern หรือ Dazzle ของ Fly และ Tusk หรือ Io ของ Cr1t  แต่ Patch หลังงาน Major ทำให้ตัว roam อย่าง Bounty Hunter หรือ Earth Spirit ได้รับความนิยมมากขึ้น  และเนื่องด้วย Io หรือ Riki นั้นมักจะถูกแบบเป็นประจำทำให้ OG นำเอาสไตล์ทั้งสองมาผสมกัน

จิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายของ OG ก็คือ Moonmeander กับสไตล์การเล่นแบบถึงลูกถึงคนในตำแหน่ง Offlaner ไม่ว่าจะเป็นการเล่นฮีโร่ที่เน้นโฟกัสศัตรูเป็นตัวๆอย่าง Batrider, Sladar หรือ Beastmaster  หรือการเล่นฮีโร่ที่เน้น team fight อย่าง Dark Seer, Tidehunter หรือ Faceless Void  ซึ่งตัวเนื้อแท้ของกลยุทธ์นี้คือเน้นการเก็บ kill รวมไปถึงชิงความได้เปรียบใน Team fight ช่วงกลางเกมก่อนที่จะส่งไม้ต่อให้ Miracle- และ N0tail มาเผด็จศึกในช่วงท้ายเกมหากเกมยือเยื้อ

 

ผู้เล่น

N0tail

Big Daddy นั้นกลับมา “ป๋า” ยิ่งกว่าเดิมในปีนี้  ด้วยเพื่อนร่วมทีมทั้งเก่าและใหม่คอยหนุนหลัง ทำให้เขากลับไปสู่การเล่นตัว Core เหมือนสมัยที่เขาเล่น HoN  โดยเน้นฮีโร่ประเภทต่อยหนักอย่าง Juggernait หรือ Death Prophet และด้วยรูปแบบการเล่นที่ยืดหยุ่นระหว่าง Miracle- กับ N0tail ทำให้ปีเราเห็นเขาเล่นตั้งแต่ ตัวนัวช่วงกลางเกมอย่าง Slark ไปจนถึงตัวดันกึ่งแครี่อย่าง Dragon Knight  ถึงแม้ว่าตัวเลขสถิติของเขาจะไม่ได้สวยหรูเหมือนคนอื่นๆ  แต่บุคคิลส่วนตัวและทัศนคติที่มีต่อเกมของเขากลายเป็นส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้ของทีม OG

Miracle-

เหล่ายอดฝีมือในวงการนั้นหลายคนแจ้งเกิดมาจากการเป็น Pubstar หรือผู้เล่นที่ดังในเกมระดับ Public ไม่ว่าจะเป็น Admiral Bulldog ในช่วง TI3, Arteezy ในช่วง TI4 หรือ Suma1l ใน TI 5 แต่ตอนนี้คงไม่มีเพชรเม็ดไหนจะงามไปกว่าเพชรเม็ดที่ชื่อว่า Miracle- อีกแล้ว  ถึงภายนอกนั้นเค้าจะดูเป็นคนเงียบๆไม่มีปากมีเสียงกับใคร แต่บุคลิกในเกมของเขากลับตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง  เขาเชียวชาญฮีโร่ที่มีสไตล์การเล่นหวือหวาเช่น Timbersaw หรือ Invoker และการเล่นของเค้าก็ทำฝั่งตรงข้ามอ้าปากค้างกันมานักต่อนักแล้ว นอกจากนี้เขายังเป็นผู้เล่นคนแรกที่ก้าวข้ามกำแพง MMR 8,000 ไปได้

Moonmeander

2 ปีผ่านไป ทำให้เรามองภาพ Moon จาก ไอ้เด็กจองหองจาก HoN ไปเป็น ไอ้เด็กจองหองทองคำ หลังจากที่เขากับทีม OG คว้าแชมป์รายการต่างๆได้เป็นกอบเป็นกำ  Moon นั้นย้ายมาจากทีม compLexity จากคำชักชวนของ Fly หลังจากที่เขาทั้ง 2 จบเพียงที่ 9-12 ในงาน TI 5   Moon เป็นผู้เชียวชาญด้านการเล่น offlane และถนัดเล่นตัวเปิดเกม ไม่ว่าจะเป็นจังหวะผลิกเกมด้วย Chronosphere, Ravage ศัตรูยกทีม หรือการกระโดดเข้าไปลากตัวแครี่อีกฝั่งด้วย Lasso การเล่นแบบกล้าได้กล้าเสียของเขามักจะทำให้ทีมได้เปรียบอยู่เสมอๆ

Cr1t-

รับภาระในการเล่น Support ตำแหน่ง 4 โดย Cr1t นั้นจะต้องทำตัวเองให้ทันสมัยกับ Patch ใหม่ๆอยู่เสมอ เพื่อจะเป็นการฐานอันมั่นคงให้กับทีมต่อไป  การเล่นอันน่าเสียสละของเขาไม่ว่าจะเป็นการพาตัวแครี่หนีออกจากการสถานการณ์คับขันด้วย Relocate หรือลากเพื่อนเข้ามาใน Snowball เพื่อหลบ Finger of Death ทั้งหมดนี้ได้พิสูจณ์แล้วว่า Cr1t นั้นเป็นบุคคลากรที่ OG ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน

Fly

ผู้เล่นคนสุดท้ายของ OG คงจะหนีไม่พ้นยอด Support อย่าง Fly  ด้วยสไตล์เล่นที่รักเพื่อนมากกว่าตัวเองทำให้เพื่อนรวมทีมของเขาสามารถเล่นได้อย่างอุ่นใจหายห่วง ไม่ว่าจะเป็นการ Swap, Graves(อมตะ) หรือ Sun Rays  ความสำเร็จของ OG ในวันนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการปิดทองหลังพระของชายที่ชื่อว่า Fly คนนี้

 

เครดิต

Liquid Dota