มารู้จักทีม Secret : อดีตยักษ์ที่กำลังจะฟื้น

1,859

views

ยี่ห้อ Team Secret ถูกตั้งขึ้นครั้งแรกหลังจบงาน TI4 โดยรวมเอาผู้เล่นพรสวรรค์สูงของหลายๆทีมจากยุโรปมาไว้ด้วยกัน โดยทีม Secret ชุดแรกทำผลงานพอใช้ได้ แต่เมื่อได้ตัว Arteezy และ Zai มาเป็นผู้เล่นในตำแหน่ง carry และ offlane แล้ว ทำให้ทีม Secret กลายเป็นทีมชั้นนำของโลกไปแทบจะทันที ทีม Secret เวอร์ชั่น 2 นี้กวาดแชมป์ติดๆกันหลายรายการ และในปี 2015 ทีม Secret ก็กลายเป็นหนึ่งในทีมเต็งที่จะคว้าแชมป์ TI5 ไปได้อย่างไม่น่าจะยากเย็น โดยมีคู่ปรับตลอดกาลอย่าง EG ที่จะเป็นคู่แข่งที่สูสีกับพวกเขาที่สุดในตอนนั้น

TI5-secret

ด้วยฟอร์มสุดยอดในตอนนั้น Secret น่าจะผ่านรอบแรกๆของ TI5 ไปได้ไม่ยาก Secret น่าจะพลิกสถานการณ์ที่เลวร้ายให้กลับมาชนะได้ Secret น่าจะได้เปรียบจากการที่มี s4 คุมเลนกลาง Secret น่าจะชนะได้จากสกิลของ Arteezy ที่ฟาร์มได้ทั้งแมพ Secret น่าจะมี zai ที่สร้างพื้นที่จากตำแหน่ง offlane ด้วยจำนวนฮีโร่ที่เขาเล่นได้อย่างไม่จำกัด Secret น่าจะมีสุดยอดคู่หู support อย่าง Puppey และ Kuroky ที่แข็งแกร่งที่สุดในวงการ

Secret ผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปได้อย่างสบายๆ และน่าจะเป็นแชมป์ TI5 ได้ไม่ยาก

แต่เมื่องานหลักใน Key Arena เริ่มขึ้น ทุกอย่างก็พังครืนลง

Secret ในงานหลักของ TI5 กลับกลายเป็นคนละทีม พวกเขาแพ้ให้กับ EHOME ในรอบแรกของสายบน และเมื่อตกลงสู่สายล่าง หลังจากชนะ iG ที่ฟอร์มตกสุดๆมาได้แบบฉิวเฉียด และแพ้ให้กับ Virtus Pro ตกรอบ TI5 และได้อันดับ 8 ไปอย่างไม่น่าเชื่อ

ใครที่ติดตามวงการ Dota มานาน คงไม่แปลกใจถ้าจะเห็นทีมแตกกันหลังงาน TI เป็นเรื่องปกติ ความผิดหวังของ Secret ชุดนั้นทำให้ Puppey และ Kuroky ตัดสินใจแยกทีมกัน เหลือเพียงกัปตัน Puppey เพียงคนเดียวที่จะต้องหาผู้เล่นใหม่ถึง 4 คนเพื่อลุยงาน Major ซึ่งเป็นงานใหญ่ครั้งใหม่ ซึ่งก็ได้ Envy, w33ha, Misery และ Pieliedie มาร่วม โดยเริ่มแรกนั้นเกิดคำถามขึ้นมากมายว่าทีมชุดนี้จะทำผลงานได้ดีจริงหรือไม่ แต่ใช้เวลาไม่นาน ทีมชุดนี้ก็แสดงผลงานสุดยอด โดยคว้ารองแชมป์งาน Frankfurt Major และได้แชมป์ Shanghai Major ในที่สุด สำหรับ Secret เวอร์ชั่น 3 ทีมนี้ ทุกอย่างดูราบรื่น ทุกอย่างดูยอดเยี่ยม

แต่เรื่องราวยังไม่จบแค่ตรงนั้น Secret ทำเอาวงการ Dota ช๊อคไปตามๆกัน ด้วยการให้ Misery และ w33ha ออกจากทีม ทั้งๆที่เพิ่งจะได้แชมป์ Shanghai Major ก่อนที่เวลาย้ายทีมจะปิดตัวลงเพียง 4 วันเท่านั้น Secret เวอร์ชั่นใหม่นี้ ได้ตัว Arteezy และ Universe มาร่วม กลายเป็นทีม All-star อีกครั้งหนึ่ง

ผู้คนตั้งความหวังกับทีมนี้ไว้สูง แต่มันก็พังลงอีกครั้ง

ทีมที่เรียกได้ว่าเป็นทีม All-star ชุดนี้ ทำผลงานได้น่าผิดหวังที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งทีม Secret มา มีอัตราการชนะอยู่ที่ 29% โดยได้อันดับท้ายสุดในงานใหญ่ 3 งานถัดไปของพวกเขา และอันดับโหล่ในงาน Manila Major คือเชือกเส้นสุดท้ายที่ทำให้ทีมชุดนี้ไม่สามารถเล่นด้วยกันต่อไปได้อีก

การออกจากทีมแบบสายฟ้าแล่บของ Universe เป็นหลักฐานอย่างดีถึงความพยายามที่ล้มเหลว โดย Universe ประกาศกลับทีม EG ตั้งแต่งาน Manila Major ยังไม่ทันจบด้วยซ้ำ และการตัดสินใจของ Universe ครั้งนี้ทำให้ทั้ง EG และ Secret ต้องเล่นในรอบ Open Qualifier งาน TI6 เนื่องจากฝ่าฝืนกฎ Roster Lock

Secret ไม่รอช้า รีบคว้าตัว BuLba ที่หลุดจากทีม EG มาทันที และเมื่อต้องแข่งใน Open Qualifier หลายๆคนตั้งคำถามว่า ทีมชุดนี้จะไปรอดไหม เนื่องด้วยในโซนยุโรปที่พวกเขาต้องเข้าแข่งนั้น เต็มไปด้วยทีมระดับสูงมากมาย และเมื่อย้อนดูหลายๆเกมแล้ว Secret ชุดนี้เกือบแพ้ และเกือบตกรอบไปในหลายๆเกมเลยทีเดียว

พวกเขาชนะ Open Qualifier และ Main Qualifier เข้าสู่งาน TI6 ได้ก็จริง แต่ฟอร์มก็ยังไม่ถือว่าเป็นทีมระดับท๊อปอยู่ดี

ล่าสุด Secret เวอร์ชั่น 5 ทีมนี้โชว์ฟอร์มได้ดีขึ้นใน Starladder ที่เพิ่งจบไป แฟนๆ Secret คงต้องมาลุ้นกันว่าปีนี้ Puppey จะพาน้องๆไปคว้าโล่ห์ Aegis of Champions มาได้หรือไม่ครับ

ผลงานล่าสุด

ทีมชุดที่มี w33ha และ Misery

ตุลาคม 2015 – อันดับ 2 งาน ESL One New York 2015

ตุลาคม 2015 – แชมป์งาน MLG World Finals

พฤศจิกายน 2015 – แชมป์งาน Nanyang Dota Championships

พฤศจิกายน 2015 – อันดับ 2 งาน Frankfurt Major 2015

มีนาคม 2016 – แชมป์งาน Shanghai Major 2016

ทีมชุดที่มี Universe และ Arteezy

เมษายน 2016 – อันดับ 6 งาน ESL One Manila 2016

พฤษภาคม 2016 – อันดับ 8 งาน EPICENTER Moscow

มิถุนายน 2016 – อันดับ 16 งาน Manila Major 2016

ทีมชุดที่มี BuLba มาแทน Universe

มิถุนายน 2016 – ผ่าน TI6 Main Qualifier เข้าสู่งาน TI6

กรกฎาคม 2016 – อันดับ 2 งาน Starladder i-League Season 2

สไตล์การเล่น

Secret ไม่ได้มีสไตล์การเล่นที่ชัดเจนอย่าง NaVi ที่เล่นสไตล์ลุยแหลก หรือ LGD ที่มีการป้องกันฐานที่รัดกุม แต่อย่างไรก็ตาม Secret เวอร์ชั่น 2 ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดมีบุคลิกที่ชัดเจนที่สุดคือ การเล่นที่เหนือชั้นกว่าคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นทีมเวิร์คที่ลงตัวกว่า การฟาร์มที่เร็วกว่า หรือการตัดสินใจในเกมที่เฉียบขาดกว่าคู่แข่ง แฟนๆ Secret สามารถวางใจได้ว่า เมื่อถึงเวลาคับขัน ทีม Secret จะสามารถผ่านมันไปได้เสมอ

แต่สำหรับ Secret ชุดปัจจุบันนี้ ดูเป็นทีมที่ดีแต่อาจจะยังไปไม่ถึงจุดนั้น โดยในงานรอบคัดเลือก TI6 ที่ผ่านมานั้น Secret แสดงให้เห็นถึงความใจเย็นได้ดี แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเกมที่ Secret เล่นได้ลำบากอยู่ดี และเกือบจะตกรอบ Open Qualifier ไปเลยด้วยซ้ำ ในระหว่างรอบคัดเลือกนี้ Puppey เผยไพ่ให้เห็นบ้างเล็กน้อยเช่น Elder Titan และ Axe ที่ถูกเลือกใช้แทบจะทุกเกม จุดน่าสนใจอีกอย่างคือ เราจะเริ่มเห็น Envy ขยับมาเล่นฮีโร่ประเภท Death Prophet หรือ Pugna มากขึ้น และขยับ Arteezy ไปเล่นตัวฟาร์มในหลายๆเกม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งของ Secret ชุดนี้เพราะทั้ง Envy และ Arteezy ต่างก็มีจำนวนฮีโร่ที่เล่นได้อยู่เยอะมาก แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยก็คือ pieliedie ที่จะเสียสละการฟาร์มทั้งหมดให้กับ Puppey ทำให้กัปตันคนนี้สามารถฟาร์มได้แทบจะมีเงินเท่าๆกับ core hero คนหนึ่งเลยทีเดียว

ความยืดหยุ่นของตำแหน่งที่ 1 และ 2 ของทีม Secret ชุดนี้ บางครั้งต้องแลกกับความสม่ำเสมอของผลงาน ซึ่งเห็นได้ชัดว่าทีมชุดนี้ยังไม่ลงตัว 100% และดูเหมือนจะยังค้นหาสไตล์การเล่นที่ดีที่สุดอยู่ การดราฟของ Puppey บางเกมทำให้ Secret ต้องรีบดันป้อม หรือเร่งฆ่า Roshan ในเวลาที่จำกัด ทำให้เหมือนกับกอดระเบิดเวลาเอาไว้ หรือการดราฟฮีโร่ซ้ำๆกันทำให้ฝ่ายตรงข้ามจับทางได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครสงสัยในความสามารถของทีม Secret ชุดนี้ ชื่อชั้นของพวกเขาสามารถไปถึงแชมป์ TI6 ได้แน่นอน เพียงแต่ว่าจะหาฟอร์มเจอได้ถูกเวลาหรือไม่เท่านั้นเองครับ

สมาชิกทีม

Jacky Mao

EternalEnvy

แจ๊คกี้ เหมา คือหนึ่งในผู้เล่นที่มีแฟนๆติดตามมากที่สุดในวงการ Dota แต่คนไม่ชอบเขาก็เยอะไม่แพ้กัน Envy เริ่มต้นอาชีพโปรเกมเมอร์เมื่อเขาโพสบล๊อคลงในเวบไซต์ของ Team Liquid ว่าจะลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อตามหาความฝัน ผู้คนเข้ามาหัวเราะและดูถูกความคิดของเขาในเวลานั้น แต่ผลงานของเขาก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเขาตัดสินใจไม่ผิด

Envy เข้าร่วมทีม Secret หลังจบงาน Ti5 เมื่อปีที่แล้ว และเป็นหนึ่งใน carry ที่ดีที่สุดในวงการ โดยไม่ลืมที่จะให้ความบันเทิงกับแฟนๆ (ไม่ว่าจะเป็นการโยนเกมแบบงงๆ หรือพลิกเกมที่ไม่น่าชนะให้กลับมาชนะได้) โดยในงาน Shanghai Major ที่พวกเขาได้แชมป์มานั้น Envy เป็น carry ที่เล่นฮีโร่หลายตัวมากที่สุดในงาน และเมื่อได้เริ่มสลับตำแหน่งกับ Arteezy ทำให้ Envy เพิ่มจำนวนฮีโร่ที่เขาเล่นได้มากขึ้นไปอีก ก่อนหน้านี้ Envy จะถนัดเล่นฮีโร่ที่ดุดันและเคลื่อนที่ได้เร็วอย่าง Slark, PA, หรือ Ember Spirit แต่เขาก็สามารถเล่นฮีโร่สไตล์ดันป้อมอย่าง Terrorblade และ Drow ได้ดีเช่นกัน และล่าสุดเขาก็สามารถจับฮีโร่อย่าง Death Prophet, Pugna หรือแม้กระทั่ง Batrider ได้ดีอีกด้วย

Artour Babaev

Arteezy

จากที่เคยถูกเรียกว่า เด็กพรสวรรค์ แต่นับตั้งแต่จบงาน TI5 ผลงานของ Arteezy ก็ดูจะซบเซาลง ถึงแม้ว่าเขาจะเล่นได้ดี และมีส่วนกับผลของเกมอย่างมากมายให้กับทั้งทีม Secret และ EG ก็ตาม ดูเหมือนว่าถ้วยรางวัลจะคอยหนี Arteezy อยู่เสมอ หลังจบงาน TI5 เขาทำแฟนๆงงด้วยการย้ายกลับ EG ทีมที่เขาเพิ่งจากมาไม่นาน แต่ก็ยังไม่สามารถคว้าแชมป์ใดๆได้ และย้ายกลับ Secret อีกครั้งในที่สุด

Arteezy สร้างชื่อให้กับตัวเองด้วยฮีโร่อย่าง Puck, QoP และ Storm Spirit ซึ่งถ้าใครเพิ่งติดตามเขาได้ไม่นาน อาจจะสงสัยว่าฮีโร่สามตัวนี้ไม่เข้ากับสไตล์ฟาร์มแหลกของเขาเลย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของสไตล์การเล่นของเขาเริ่มมาจากยุค Sadboys / EG ที่เขาได้รับหน้าที่เล่นฮีโร่ฟาร์มที่เลนกลางเช่น PA หรือ Naga Siren นั่นเอง

Arteezy คือหนึ่งในผู้เล่นที่มีพรสวรรค์สูง และเป็นเพื่อนสนิทกับ Envy ตั้งแต่เป็นคู่แข่งคนละทีมกันแล้ว และการเล่นในทีมเดียวกันกับ Envy ที่มีสไตล์การเล่นคล้ายกับตัวเขาเองนั้น เป็นหนึ่งในความท้าทายที่ทีม Secret จะต้องหาความลงตัวให้เจอโดยเร็วที่สุด

Kanishka 'Sam' Sosale

BuLba

BuLba สร้างชื่อในวงการครั้งแรกในงาน TI3 ที่ทีม Liquid ของเขาเขี่ย LGD หนึ่งในเต็งแชมป์ปีนั้นตกรอบ 8 ทีมได้สำเร็จ และตัว BuLba เองนับเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีประสบการณ์สูงมากในวงการ Dota และเป็นที่รู้จักจาก Invoker, Tinker และ Clockwerk ของเขา โดย BuLba ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ชอบคิดวิธีการเล่นใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา และได้รับการยอมรับทั้งในฐานะผู้เล่นกับในฐานะโค้ช โดย BuLba ที่รับหน้าที่โค้ชให้กับ EG ในงาน TI5 ก็พาทีมไปถึงแชมป์ได้สำเร็จด้วย

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในฐานะโค้ชยังไม่เพียงพอสำหรับเขา โดย BuLba ตัดสินใจออกจาก EG ไปตั้งทีม Digital Chaos และกลับสู่ทีม EG อีกครั้งในฐานะผู้เล่น และสุดท้ายก็ได้เข้าทีม Secret ชุดปัจจุบันในที่สุด

ในทีมที่มีทั้ง Arteezy และ Envy ฟาร์มแทบจะทั้งแมพ แล้วยังมี Puppey ที่มักจะเล่นตำแหน่งที่ 4 แต่เน้นฟาร์มด้วยอยู่เป็นประจำแล้ว ทำให้ทีมต้องการผู้เล่นที่จะสร้างพื้นที่ให้เพื่อนๆได้ฟาร์ม ซึ่ง BuLba คือคำตอบ โดย BuLba มีฮีโร่ถนัดไม่ว่าจะเป็น Dark Seer, Clockwerk, Batrider หรือ Beastmaster ที่ไม่ต้องการฟาร์มมาก ทำให้ BuLba ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่จะแบกทีมไปชนะ ต่างกับ Universe ที่ต้องการฟาร์มมากกว่าและไม่ประสบความสำเร็จกับ Secret

ถึงแม้ว่า BuLba จะยังไม่ถึงกับเป็น offlaner ชั้นนำของโลกในตอนนี้ ต้องมาดูว่าเขาจะมีศักยภาพพอที่จะพา Secret ชุดนี้ประสบความสำเร็จในเวทีระดับโลกได้หรือไม่

Clement Ivanov

Puppey

Puppey คือหนึ่งในกัปตันที่ดีที่สุดในวงการ Dota โดยมี 2 แชมป์งาน Valve การันตีในฝีมือ โดยตลอดเวลาหลายปีในการเล่นของ Puppey เขาเป็นกัปตันของทุกทีมที่เขาอยู่ ด้วยภาวะผู้นำที่มากมายของเขาทำให้ Puppey เป็นผู้เล่นที่วงการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งในโลก

อย่างไรก็ตามการที่ Puppey เป็นกัปตันให้กับทีมชั้นนำของโลกอยู่ตลอดเวลา ทำให้เขากลายเป็นเป้าหมายใหญ่ในการวิเคราะห์การดราฟ และในหลายๆครั้ง Puppey ที่มีความมั่นใจสูง มักจะถูก outdraft อยู่บ่อยๆ ซึ่งเขาเลือกที่จะสละหน้าที่ดราฟหลายๆครั้งให้กับเพื่อนร่วมทีมไม่ว่าจะเป็น s4 หรือ Envy แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยภาวะผู้นำของ Puppey ทำให้เขาก็ยังคงเป็นกัปตันของทีมอยู่เสมอ แต่ต้องยอมรับว่าฮีโร่ที่ Puppey ถนัดจริงๆนั้นมีจำนวนจำกัด และส่วนใหญ่จะเป็นฮีโร่สไตล์เข้าป่า เช่น Chen, Enchantress หรือ Enigma

อย่างไรก็ตาม คุณภาพของ Puppey นั้นไม่สามารถดูได้จากในเกม การสั่งการ การดราฟ และภาวะผู้นำคือคุณภาพที่หาไม่ได้ง่ายๆจากที่ไหน และคุณภาพเหล่านี้ก็มาจากการผ่านสนามแข่งมาอย่างโชกโชนและเป็นกัปตันให้กับทุกทีมที่เขาเล่นนั่นเอง

Johan Åström

Pieliedie

Johan ‘Pieliedie’ Astrom คือตัวอย่างที่ดีที่สุดของ support ผู้เสียสละ เราแทบจะไม่เห็นเขาฟาร์มอะไรเลย (ยกเว้น Courier ฝั่งตรงข้าม) Pieliedie สามารถมีผลกับรูปเกมได้มาก ทั้งๆที่แทบจะไม่มีเงินเลย เขาเข้าวงการครั้งแรกโดยเริ่มเล่นให้กับทีม Kaipi ก่อน Envy จะเข้าทีมเสียอีก โดยทีม Kaipi เริ่มสร้างชื่อได้และมีสปอนเซอร์เป็น Speed Gaming และคว้าแชมป์ MLG Columbus โดยโค่น DK ทีมในตำนานได้สำเร็จ

หลังจาก Cloud 9 แตกทีมแล้ว Pieliedie ก็หลุดออกจากวงโคจรไปพักใหญ่ สไตล์การเล่นของเขาจะส่งผลดีที่สุดเมื่อทีมสามารถใช้ประโยชน์จากการที่เขาไม่ฟาร์มอะไรเลยให้มากที่สุด และเขาก็สามารถหาทีมชั้นนำได้ในที่สุดกับทีม Secret ชุดปัจจุบัน

ด้วยบุคลิกของ Pieliedie ที่เป็นคนเงียบๆไม่ค่อยออกสื่อมากนัก รวมถึงสไตล์การเล่นแบบเสียสละตัวเองทำให้เขาไม่ได้อยู่ท่ามกลางคำชมจากคนดูมากนัก แต่ในทางตรงกันข้าม เรามักจะได้เห็นโปรหลายๆคนออกปากชมวิธีการเล่นแบบนี้ ประกอบกับแพทช์หลังๆที่ให้เงิน support โดยไม่ต้องฟาร์มมากขึ้น ทำให้ pieliedie สามารถสร้างความแตกต่างได้มากขึ้นกว่าเดิม เรามักจะได้เห็น pie เล่นฮีโร่ที่สามารถเสียสละตัวเองเพื่อปกป้อง carry ได้ เช่น Io, Oracle หรือ Shadow Demon แต่ในบางเกมเราก็จะได้เห็นเขาเล่นสไตล์เดินทำเกมได้เหมือนกัน กับฮีโร่อย่าง Bounty Hunter หรือ Lion

 

เครดิต

liquiddota