กัปตัน ppd ทนไม่ไหว ชี้แจงกรณีดราม่าเตะ Aui_2000

6,000

views

หลังจากที่สูดกลิ่นคาวดราม่ากันมาหลายวัน ในที่สุด ppd กัปตันทีมแชมป์ The International 5 อย่าง Evil Geniuses ก็อดรนทนไม่ไหวโพสข้อความชี้แจในกรณีดราม่าของ Aui ทั้งในฐานะกัปตันของทีม EG และทั้งฐานะเพื่อนร่วมทีมด้วยกัน เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

อ่านเพิ่ม: EG เตะ Aui_2000 หลังคว้าแชมป์ TI5

โอเคผมว่าเรื่องที่ผ่านมาหลังจาก The International 5 นั้นมันเป็นเพียงแค่ดรามาที่ผมไม่เห็นว่าจะมีประโยชน์อันใดนอกจากทำให้ชื่อเสียงของทีมรวมไปถึงผู้เล่นในทีม EG ทุกคนเสื่อมเสีย ผมว่าถึงเวลาแล้วท่ีผมควรจะพูดอะไรสักหน่อย

Aui เข้ามาร่วมทีม Evil Geniuses ช่วงกลางเดือนมกราคม หลังจากที่ Zai และ Arteezy ย้ายไปทีม Secret เพราะผิดหวังกับผลงานของทีม EG ในงาน The Summit 2 และ Dotapit เรารู้อยู่แล้วว่า Cloud 9 กำลังดึง n0tail และ misery เข้าทีม แต่เราไม่คิดว่า C9 จะเตะ Aui แทนที่จะเป็น bone7 ในตอนแรกพวกเราวางแผนที่จะทดลองเล่นกับ Sumail และ Yawar เพื่อจะหาจุดลงตัวให้กับทีม พวกเราพยายามหาคนที่จะมาอุดรอยรั่วของทีมแต่กลับถูกเมิน หลายคนมองว่าทีมเราอ่อนแอเกินไปจนไม่มีใครสนใจจะเข้าร่วมทีม ผมได้คุยกับ EE ถึงเรื่องนี้และเขาก็ได้บอกว่า Cloud 9 กำลังจะปล่อยตัว Aui มันเป็นเหมือนโชคชะตาที่ทำให้ Aui ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีมเรา  นอกจาก Aui และ Zai จะมีแนวทางการเล่นที่คล้ายกันมากและทั้งคู่ก็ยังมีฮีโร่ที่ถนัดคล้ายๆกันอีกด้วย  Aui จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับสถานการณ์ของทีมเราในขณะนั้นเป็นอย่างยิ่ง ถึงตอนนี้ผมก็ยังรู้สีกผิดต่อ Yawar นะ แต่นี่แหละชีวิต

หลังจากนั้นพวกเราก็ชนะ DAC และได้ที่ 2 หลายรายการและถึงแม้เราจะแพ้รายการ MLG แต่สุดท้ายพวกเราก็ชนะ TI 5

ผมไม่แปลกใจมากกับผลงานของพวกเรานะ เพราะทั้งหมดมันเกิดมาจากการทำงานหนักของพวกเราไม่ว่าจะเป็นการซ้อม, การศึกษาข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงการเตรียมจิตใจของแต่ละคนให้พร้อมสำหรับโอกาสที่สำคัญครั้งนี้ หลังจากที่เราเห็นทีม Secret แพ้ให้กับ EHOME และ VP เราก็รู้ทันทีว่า TI ครั้งนี้อยู่แค่เอื้อม

ถามว่าเราคือทีมที่ดีที่สุดไหม? ก็ไม่รู้สินะ แต่ความรู้สึกหลังจากที่เราชนะทั้ง DAC และ TI5 มันเป็นความรู้สึกที่ยากจะอธิบาย ทั้งหมดนี้ผมต้องขอขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคนรวมไปถึง Aui ด้วยที่ทุมเททั้งแรงกายแรงใจอย่างเต็มที่จะทำให้ฝันของพวกเราทุกคนเป็นจริงขึ้นมาได้

เอาล่ะมาเข้าเรื่องของ Aui กันเลยดีกว่า ผมมองว่า Aui นั้นมีข้อดีและข้อเสียดังนี้
ข้อดี
1. ทำงานหนัก
2. ทุ่มเท
3. มีพรสวรรค์
4. ไว้ใจได้
5. ไม่เรื่องมาก
6. เป็นคนที่นิสัยดีมากคนนึงที่ผมรู้จัก

ข้อเสีย
1. สื่อสารไม่ดี
2. มักจะเล่นพลาดเวลาอยู่ใต้แรงกดดันเยอะๆ
3. ทำให้บรรยากาศในทีมตึงเครียด

ผมเชื่อว่ามาถึงจุดนี้คนคงจะไม่สนใจเรื่องข้อดีแล้วแหละ ผมเลยจะขอขยายความเรื่องข้อเสียของ Aui ก็แล้วกัน

Aui เป็นคนประเภทที่พูดเยอะแต่ได้ความน้อย ถ้าใครมีเพื่อนหรือคนรู้จักแบบนี้คงจะเข้าใจ จากการที่เล่นกันมาเป็นปีผมไม่มองไม่เห็นว่าเขาจะแก้ปัญหาตรงจุดนี้ยังไง ตัวผมในฐานะกัปตันทีมเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากที่ทีมจะต้องสื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับทีมเราเรื่องนี้มันกลายเป็นงานที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากและผมเองก็ไม่สามารถลงไปแก้ไขปัญหาแบบนี้ได้ตลอด

ถ้าคุณได้ดูเกมที่พวกเราเล่นมันกลายเป็นการเล่นแบบ 4 protect 1 แต่แทนที่จะเป็นตัวแครี่ของทีมได้ฟาร์มกลับกลายเป็นว่าเราต้องทำแบบนั้นเพื่อให้ Aui ได้ฟาร์ม มันกลายเป็นว่าในช่วงกลางไปจนถึงปลายเกม  เรามีฮีโร่ที่ได้ฟาร์ม 4 ตัวและ 1 ตัวที่ขาดการฟาร์ม(ฮีโร่ของผมเอง) ผมไม่แน่ใจนะว่านี่คือวีธีการเล่น Dota ที่ถูกต้องรึเปล่าแต่มันกลายเป็นว่าทีมเราต้องเล่นกันแบบนั้น

ผมจะไม่ลงรายละเอียดว่าเพลย์ไหน Aui เล่นไม่ดีและผมก็เข้าใจดีว่าเรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งเราต้องเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นและแก้ไขมัน สำหรับ Aui แล้วความกดดันนั้นส่งผลกระทบโดยตรงกับฟอร์มการเล่นของเขาเต็มๆ

ผมขอพูดถึงเรื่องบรรยากาศความเครืยดในทีม ผมไม่คิดว่าจะมีครั้งไหนในชีวิตที่ผมเครียดเท่า 3 เดือนที่ผ่านมานี้อีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหรือการสื่อสาร Aui ทำให้ทุกเกมมันเหมือนเกมที่ยากที่สุดที่พวกเราเคยเล่นมา ผมว่าเรื่องนี้ต้องรีบแก้ไขโดยด่วนเพราะต่อให้ชนะทุกเกมแต่ถ้าผมต้องแบกรับความเครียดระดับนี้ผมว่ามันไม่คุ้มเอาซะเลย  ลองคิดดูว่าผมวางแผนในหัวมาหลายชั่วโมงแต่กลับถูก Aui ตั้งคำถามเกี่ยวกับแผนนั้นทั้งๆที่เรากำลังดราฟฮีโร่กันอยู่บนเวทีแล้ว

นอกจากนี้มาพูดถึงรอบชิงกันดีกว่า ไม่นับ CWM นะผมว่า Aui คือมะเร็งร้ายในทีม ผมว่าเขาควรจะนิ่งให้มากกว่านี้แล้วก็อย่าบ่นเพื่อนร่วมทีมให้มาก เราแพ้ก็จริงแต่สิ่งสำคัญคือเราเรียนรู้อะไรจากความพ่ายแพ้นี้แล้วก็เดินหน้าต่อ ผมว่าเราก็ผ่านงานแข่งมาก็เยอะมากแล้วนะเรื่องแบบนี้ไม่น่าจะต้องบอกกัน ถ้าทำแค่นี้ไม่ได้ผมว่าเขาก็คงเป็นผู้เล่นที่ไม่มีค่าอะไรสำหรับผม แผนนัดชิงนั้นง่ายมาก ppd พูดเยอะ Aui พูดน้อย

The International 5 เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำนะแต่ก็เป็นช่วงเวลาที่เครียดและยากลำบากที่สุดที่ผมเคยเจอมา มันทำให้ผมเข้าใจว่าผมเป็นผู้เล่นแบบไหนและนอกจากนี้มันทำให้ผมมั่นใจว่าผมคงไม่สามารถอยู่ทีมเดียวกับ Aui ได้อีกต่อไป

ส่วนคำถามที่ 2 ทำไมเราไม่เราเลือก Artour(Arteezy) และทำไมเราไม่เตะ Fear แทนล่ะ?

Artour ชอบทำตัวปัญญาอ่อนนะแต่ผมยอมรับว่าเขาคือผู้เล่นที่เก่งมากๆคนนึง เขามันจะมีมุมมองความคิดแปลกใหม่ แต่ที่สำคัญที่สุดคือเขาเป็นที่ทุ่มเทมากที่สุดคนนึงที่ผมรู้จัก นอกจากนั้นการวางตัวของเขามันก็เข้ากับทีมได้เป็นอย่างดี   TI4 ถือเป็นปีที่ผมสนุกมากนะและทีมก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน ปีนี้มันเหมือนพวกเราเป็นเพียงแค่เพื่อนร่วมงานกันแค่นั้น ไม่ใช่เพื่อนกันจริงๆ  เรามาถึงซ้อมๆๆๆพอเสร๊จก็แยกย้ายกันไปคนละทาง

มาถึงคราวของตาแก่ Fear กันบ้าง เอาแบบตรงๆเลยนะ ผมว่าเขาเป็นผู้เล่นที่มีค่ามากที่สุดในวงการตอนนี้แล้ว เขาเป็นผู้เล่นสไตล์ครบเครื่อง เล่นได้ทุกตัว ทุกตำแหน่ง ถึงแม้เขาจะต้องเล่นฮีโร่ที่เขาไม่ถนัดแต่เขาก็สามารถปรับเข้าหาทีมได้อย่างยอดเยี่ยม จริงๆแล้ว Fear เป็นกัปตันร่วมกับผม เป็นคนสั่งการต่างๆ, ค่อยประคองทีม และค่อยช่วยเหลือผมซึ่งเป็นกัปตันอยู่เสมอ ผมคิดว่าผมเป็นกัปตันที่ดีนะแต่บางครั้งคุณต้องการคนอย่าง Fear คอยหนุนหลัง ถ้าไม่มีเขาผมคงเป็นกัปตันทีมได้แค่ครึ่งตัวและนี่คือสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถหาใครมาแทนที่เขาได้

ท้ายที่สุดนี้ผมขอสยบข่าวลือต่างๆ เพื่อทุกคนจะได้กลับไปทำมาหากินตามปกติ
1. เรื่องที่เกิดขึ้นกับ Aui มันไม่ใช่อยู่ดีๆเขาก็ถูกเตะออกจากทีมนะ ผมส่ง text ไปหาเขาใน Skype ว่าขอโทรไปคุยด้วยหน่อย แต่เขาปฏิเสธ
2. Singsing ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการเตะ Aui ในครั้งนี้ เขาคงแค่เดาถูกแค่นั้นแหละ และที่สำคัญไม่มีใครพูดถึงเรื่องการเปลี่ยนตัวผู้เล่นก่อนการแข่งขันจะจบหรอก
3. อย่าเอาเรื่องนี้ไปเทียบกับการณีของ niqua ที่เขาถูกเตะก่อนรอบคัดเลือก มันไม่เหมือนกัน

สุดท้ายนี้ผมรู้ตัวนะว่าผมไม่ใช่คนดีอะไรแต่อย่าลืมว่าทั้งหมดผมทำไปโดยเอาประโยชน์ของทีมมาก่อน ขอบคุณที่สละเวลาอ่าน

-ppd

เครดิต

PPD’s Blog